วันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2555

Dream House (2011) : บ้านในฝัน.. ที่ไม่อยากตื่น


Dream House (2011)
ความยาว 92 นาที ประเภท Drama | Mystery | Thriller เรตติ้ง imdb:5.8
ผู้กำกับ : Jim Sheridan
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : David Loucka
ดารานำแสดง : Daniel Craig, Rachel Weisz และ Naomi Watts

หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องแปลกที่หลายคนที่ชมแล้วร้องยี้ แต่ฉันกลับชอบมาก ไม่นับดารานำแสดงที่ฉันชอบทั้ง 3 แล้ว การดำเนินเรื่องการสนุกดี มีการหักมุม ซึ่งก็ได้ผลเพราะทำให้ฉันรู้สึกสนุกไปกับมันได้เลย ไม่รู้ว่าเป็นเพราะผู้ชมคนอื่นๆ คาดหวังเยอะไปหรือเปล่ากับการขนดาราระดับนี้มาแสดง ซึ่งก็นับว่าเป็นโชคของฉันที่ดูหนังไม่ค่อยคาดหวังอะไรนัก

Dream House เป็นเรื่องของครอบครัวที่อบอุ่นสามีหล่อ เป็นแฟมิลี่แมน ภรรยาสาวสวย และลูกน้อยน่ารัก บ้านหลังงามจึงเปรียบเสมือนรังรักที่อบอุ่น แต่ทว่าทั้งหมดนั้นเป็นเพียงความฝัน เมื่อตื่นขึ้นมาพบกับความจริงอันแสนโหดร้ายว่าสิ่งเหล่านั้นสูญหายไปในข้ามคืน ... สิ่งที่เห็นไม่ใช่สิ่งที่เป็น แม้กระทั่งตัวเองก็ไม่ใช่ตัวเอง .. การค้นหาความจริงจึงต้องเริ่มขึ้น แม้บทสรุปมันจะแสนโหดร้ายก็ตาม

The Rite (2011): คนไล่ผี


The Rite (2011)
ความยาว 114 นาที ประเภท  Drama | Horror | Thriller เรตติ้ง 5.9
ผู้กำกับ: Mikael Håfström
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Michael Petroni, Matt Baglio (book) (suggestion)
ดารานำแสดง: Colin O'Donoghue, Anthony Hopkins และ Ciarán Hinds

หนังเรื่องนี้สร้างจากหนังสือของ Matt Baglio ที่มีชื่อว่า "The Rite:The Making of a Modern Exorcist" ซึ่งถูกตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2009 เป็นเรื่องราวที่เขียนโดยนักข่าวที่อยู่ในกรุงโรมในช่วงที่มีการแถลงของวาติกันปี 2007 ว่าจะมีการเริ่มสอนพิธีไล่ผีให้แก่คณะสงฆ์อีกครั้ง โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสถาปนาให้มีหมอผีทุกเขตการปกครอง ด้วยความสนใจในเรื่องนี้อย่างจริงจัง เขาจึงไปพบกับบาทหลวงชาวอเมริกันผู้ได้รับการเข้าฝึกนี้ นั่นคือ หลวงพ่อแกรี่ โธมัส และประสบการณ์ที่ท่านได้เป็นที่มาของตัวละครหลักในภาพยนต์เรื่องนี้

The Rite เป็นเรื่องราวของพระหนุ่มชาวอเมริกาที่เดินทางมาร่วมพิธีไล่ผีอันลึกลับด้วยความไม่เต็มใจที่อิตาลี และได้พบเจอกับ พระนักบวชอาวุโสผู้ได้ชักนำเข้าสู่ศาสตร์มืดของมนต์ดำในการขับไล่ภูติผีปีศาจอย่างเต็มตัว แต่การที่เขาจะทำเช่นนี้ได้ ก็ต้องทลายกำแพงแห่งความเชื่อของตัวเองลงเสียก่อน

Intruders (2011) : เมื่อฝันร้ายเปลี่ยนเป็นจริง


Intruders (2011)
ความยาว 100 นาที ประเภท :Horror | Thriller เรตติ้งจาก IMDb 5.3
ผู้กำกับ : Juan Carlos Fresnadillo
ดารานำแสดง : Clive Owen, Carice van Houten และ Izán Corchero
----
หนังเรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญอีกเรื่องที่ฉันดูแล้วไม่ค่อยอิน ทั้งๆ ที่เรื่องราวก็ออกจะน่ากลัวอยู่พอสมควรถ้าตรองตามความเป็นจริง แต่จนถึงปัจจุบันฉันก็ยังหาสาเหตุไม่พบว่า ทำไมฉันถึงดูไม่สนุก แต่ก็ีอีกนั่นแหล่ะ การที่ฉันดูไม่สนุก ก็ใช่ว่าคนอื่นจะดูไม่สนุกไปด้วย เอ ไหนลองเสิร์ชดูความเห็นของคนอื่นบ้างสิ ? ... แป่ว คนส่วนใหญ่ก็บอกว่าไม่สนุกเหมือนกัน :P

แต่อย่างไรก็ตามพันธสัญญาของฉันคือ หนังทุกเรื่องที่ฉันดู ไม่ว่าจะสนุกหรือไม่ก็ตาม ฉันจะต้องแบ่งเวลามาเขียนบันทึกลงบลอคแห่งนี้ เป็นการทำหมวดหมู่ และที่สำคัญฉันอยากรู้ว่า สรุปแล้วปีนึงๆ ฉันดูหนังไปทั้งหมดกี่เรื่อง ..

Instruders เป็นเรื่องราวของเด็กสองคนที่อยู่คนละพื้นที่ต้องเจอกับผู้รุกรานที่ไร้หน้าตามาหาพวกเขาทุกคืน มันคือซาตานที่ต้องการจะสิงสถิตพวกเขา และเหตุการณ์ก็ยิ่งน่าขนพองสยองเกล้าและพอกพูนความป่าเถื่อนยิ่งขึ้น เมื่อบิดามารดาของเด็กสองบ้านนี้ต้องเป็นพยานรู้เหตุการณ์กับ เหตุการณ์สยองนี้ด้วยตา ของพวกเขาเอง

Sanctum (2011): ดิ่ง ท้า ตาย


Sanctum (2011) 
หนังออสเตรเลีย
ความยาว108 นาที ประเภท  Action | Adventure | Drama |Thriller เรตติ้ง IMDB: 5.7
ผู้กำกับ : Alister Grierson
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : John Garvin (screenplay), Andrew Wight (screenplay)
ดารานำแสดง : Rhys Wakefield, Allison Cratchley และ Christopher Baker --
หนังเรื่องนี้ฉันได้ดูนานแล้ว และแม้ใครๆ จะพูดกันว่ามันไม่สนุก แต่สำหรับฉันแล้ว มันสนุก และฉันชอบมากจริงๆ อาจจะเป็นเพราะฉันเคยมีประสบการณ์เคยติดอยู่ในสถานที่แคบๆ อย่างในถ้ำแบบในหนัง ในสมัยที่ยังสาวๆ ที่ชอบบุกป่าฝ่าดงมุดถ้ำแปลกๆ เลยเข้าใจความรู้สึกของคนที่ติดอยู่ในสถานการณ์อยางนั้นได้ดี ส่งผลให้รู้สึกชอบหนังเรื่องนี้มากๆ

นอกจากหนังโชว์วิวใต้น้ำที่สวยงามให้เราได้ชมแล้ว มุมกล้องของหนังเรื่องนี้ยังยอดเยี่ยมมากๆ ทำให้เราเหมือนกับได้เดินทางไปผจญภัยร่วมกับตัวละครในเรื่องได้อย่างใกล้ชิดเลยทีเดียว ซึ่งวิวทัศน์ในเรื่องล้วนแต่เป็นภาพธรรมชาติที่งดงามชวนให้เราได้ไปสัมผัส แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องไม่ลืมว่า ในทุกความงามล้วนมีภัยแฝงอยู่เสมอ

Sanctum เล่าเรื่องของทีมสำรวจถ้ำใต้ทะเลแห่งหนึ่ง สถานที่นี้งดงามเกินพรรณนา แต่ในความงามนั้น พวกเขาได้พบเจอสถานการณ์คับขันอันไม่ได้คาดมาก่อนล่วงหน้า เหตุการณ์ที่ต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ซึ่งเป็นบทพิสูจน์เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน พ่อ-ลูก การเสียสละ การควบคุมอารมณ์ภายใต้ภาวะวิกฤต ได้เป็นอย่างดี..

The Thing (2011): แหวกมฤตยู อสูรใต้โลก


The Thing (2011)  
ความยาว 103 นาที ประเภท Horror | Mystery | Sci-Fi เรตติ้ง 6.3
ผู้กำกับ : Matthijs van Heijningen Jr.
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Eric Heisserer, John W. Campbell Jr. (short story "Who Goes There?")
ดารานำแสดง: Mary Elizabeth Winstead, Joel Edgerton และ Ulrich Thomsen 

หนังเรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งในการนำหนังในตำนาน มาต่อเติมเสริมแต่งใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเข้าฉายจะต้องถูกเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นดั้งเดิมอย่างแน่นอน ซึ่งในเวอร์ชั่นดั้งเดิมนั้นถูกสร้างขึ้นในโลกภาพยนต์ในปี 1982 และผลการตอบรับดีมาก เรียกว่าถล่มทลาย เรตติ้งพุ่งกระฉูดขึ้นถึง 8.2 ในจักรวาล IMDB 

เช่นเดียวกับหลังเรื่องอื่นๆ ที่การนำมาทำใหม่นั้นส่วนใหญ่จะดำเนินเรื่องต่อจากเรื่องเดิม ก็ย้อนกลับไปเป็นต้นกำเนิดของเรื่องเดิม ซึ่ง The Thing ในเวอร์ชั่น 2011 นี้ ดำเนินเรื่องแบบหลัง คือ เล่าให้ผู้ชมรับรู้ถึงต้นกำเนิดของ the thing ฉากจบของเวอร์ชั่นนี้ คือ จุดเริ่มต้นของเวอร์ชั่น 1982 

The Thing เป็นเรื่องราวการค้นพบบางสิ่งบางอย่างของนักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่ง พวกเขาค้นพบมัน ในขณะที่กำลังค้นหาว่า "มัน" คืออะไรกันแน่ และยังไม่ทันรู้ตัว "มัน" ก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของ "เรา" ไปเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ยากคือ การแยกแยะว่า "เรา" คนไหน คือ "มัน" กันแน่..

Take Shelter (2011) : สัญญาณตาย หายนะลวง


Take Shelter (2011)
ความยาว 120 นาที ประเภท  Drama | Thriller เรตติ้ง IMDB: 7.5
ผู้กำกับ : Jeff Nichols
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Jeff Nichols
ดารานำแสดง : Michael Shannon, Jessica Chastain และ Shea Whigham

บางทีหนังที่ใครๆ ในจักรวาล Imdb ลงคะแนนสูงลิ่ว และคุยกันว่าดีมาก เยี่ยมมาก ก็ใช่ว่าจะถูกใจทุกคนไป ฉันได้ตระหนักถึงความจริงในเรื่องนี้ก็ต่อเมื่อได้ดูหนังเรื่อง take shelter นี่เอง ขอสารภาพว่าเลือกหนังเรื่องนี้มาดูเพราะเห็นคะแนนนี่แหล่ะ  เมื่อดูจบก็ได้บทสรุปอย่างที่เขียน เพราะหนังเรื่องนี้ฉันรู้สึก เฉยๆ

นอกจากความรู้สึกเฉยๆ แล้ว ยังมีคำถามอยู่ในหัวตลอดเวลาอีกว่า หนังมันจะสื่ออะไรกันแน่ ผู้กำกับกำลังจะเล่นอะไรกับเราที่เป็นคนดู? พอมีคำถามเอามากๆ เลยทำให้พาลดูหนังไม่ค่อยสนุกไปเสียอย่างนั้น ซึ่งถ้าพูดไปแล้วนี่อาจจะเป็นวัตถุประสงค์ของผู้กำกับก็ได้ แต่สำหรับฉันนั้น ไม่ค่อยชอบอารมณ์แบบนี้เวลาดูหนังเท่าไหร่นัก

Take Shelter เป็นเรื่องราวของชายหนุ่มผู้ซึ่งล่วงรู้เหตุการณ์ภัยพิบัติที่จะเกิดขึ้นในอนาคตภายภาคหน้าผ่านทางความฝัน ซึ่งแม้กระทั่งตัวเขาเองก็ไม่รู้ว่ามันคือความฝันที่บ่งบอกอนาคต หรือว่ามันเป็นเพียงแค่อาการทางจิตหลอนสังหรณ์ไปเองกันแน่ ..