วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2555

Thale (2012) : สัตว์สาวผู้น่ารัก ?


Thale (2012)
หนังนอร์เวย์ ความยาว 76 นาที ประเภท Fantasy | Mystery | Thriller เรตติ้ง IMDB:5.7
ผู้กำกับ : Aleksander Nordaas
เนื้อเรื่อง : Aleksander Nordaas
ดารานำแสดง : Morten Andresen, Erlend Nervold และ Silje Reinåmo --

หนังนอร์เวย์เรื่องนี้มีพล๊อตเรื่องที่ดัดแปลงมาจากตำนานพื้นบ้านของชาวสแกนดิเนเวียน (นอร์เวย์ ,สวีเดน และเดนมาร์ก)  ซึ่งเล่าขานกันว่า "มีนางไม้ที่อาศัยอยู่ในป่าลึกชื่อ ฮุลดรา (Huldra) เป็นสัตว์สาวที่มีรูปร่างสวยงามเปล่าเปลือย ผมยาวสลวย และที่สำคัญเธอมีหางยาวเช่นเดียวกับหางสัตว์ นอกจากนั้นยังสามารถร่ายมนต์เสน่ห์ด้วยการฮัมเพลงแสนไพเราะ อันล่อลวงชายหนุ่มให้ตกอยู่ภายใต้อำนาจของเธออีกด้วย บางตำนานกล่าวว่าเธอมักล่อลวงหนุ่มๆ ไปเพื่อไปกินตับ (โหดเนอะ กลัวกันไหม?)

หนังเรื่อง Thale เป็นหนังที่เมื่อได้ดู trailer แล้วฉันตกลงใจทันทีว่า ต้องไม่พลาดชมหนังเรื่องนี้แน่เมื่อหนังเข้าฉาย และแล้วเวลานั้นก็มาถึงแล้วในวันนี้ ความจริงแล้วหนังเรื่องนี้เข้าฉายในประเทศนอร์เวย์ตั้งแต่ต้นๆ ปี แต่อาจจะด้วยผลตอบรับที่ไม่ดีนัก ทำให้หนังเรื่องนี้หายเงียบไปจากกระแสของคอหนังจนแม้กระทั่งฉันเองก็แทบลืมไปเลยว่า เป็นหนังเรื่องนึงที่อยากจะชม

Thale เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับสองนักสำรวจ พวกเขาไปสำรวจเจอกระท่อมร้างกลางป่า ที่มีซากศพของชายผู้หนึ่งนอนเสียชีวิตอยู่ สถานที่แห่งนี้เต็มไปด้วยหลักฐานต่างๆ ที่ทำให้พวกเขาพออนุมานได้ว่า ณ สถานที่แห่งนี้มีการทดลองบางสิ่งบางอย่างเกิดขึ้นเมื่อนานมาแล้ว