วันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

Albert Nobbs (2011) : บุรุษ(ผู้ถูก)ลวงหัวใจ


Albert Nobbs (2011)
ความยาว 113 นาที ประเภท Drama เรตติ้ง imdb:6.6
ผู้กำกับ : Rodrigo García
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Glenn Close (screenplay), John Banville (screenplay)
ดารานำแสดง : Glenn Close, Antonia Campbell-Hughes, Mia Wasikowska
--
สารภาพว่าตั้งแต่เห็นหนังเรื่องนี้ครั้งแรกฉันก็ขยาดเสียแล้ว บอกตรงๆว่าไม่กล้าดู กลัวว่ามันจะดราม่าเกินไปจนไม่สนุก เลยเก็บหมกไว้นานมากๆ พอดีช่วงนี้ได้ดูหนังพีเรียดอย่าง Anna Karenina (2012) อารมณ์เลยต่อเนื่องที่ว่าอยากจะดูหนังประเภทนี้อีก

ขอบอกว่าหนังดีมาก ดีเกินคาด ช่วงเวลา 113 นาทีนั้นห้วงความรู้สึกนึกคิดตัวตนของฉันราวกับหลุดหายไปกับภาพยนต์เรื่องนี้ เสมือนกำลังเดินตามดูว่าพวกเขาทำอะไรกันอยู่ และจะทำอะไรต่อไป ช่างน่ามหัศจรรย์จริงๆ อารมณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นได้ 2 ครั้ง คือ ครั้งที่ได้อ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม หรือดูหนังดีๆ สักเรื่อง และเมื่อดูหนังเรื่องนี้จบน้ำตาของฉันก็หลั่งไหลออกมา ราวกับไว้อาลัยที่จะต้องร่ำลาตัวละครที่แสนผูกพัน

Albert Nobbs เป็นเรื่องราวของ หญิงที่ต้องซุกซ่อนตัวตนอยู่ในร่างชายเกือบทั้งชีวิต ต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด และความฝันที่จะแสวงหาความรัก ความมั่นคงในชีวิตให้ได้สักวันหนึ่ง โดยมีภูมิหลังเป็นยุคไอร์แลนด์ช่วงศตวรรษที่ 19 อันเป็นยุคที่่ผู้ชายเป็นใหญ่ในสังคม เพศหญิงถูกตราว่าเป็นเพศที่เป็นรอง หนังดีมีคุณภาพชนิดว่าได้เข้าชิงรางวัลนักแสดงนำหญิงและนักแสดงสมทบหญิงในทุกเวทีการประกวด แถมยังได้ผู้กำกับอย่างโรดริโก การ์เซีย ผู้กำกับที่ใครๆ ก็ยกย่องว่าทำหนังดราม่าผู้หญิงได้ยอดเยี่ยมกระเทียมดองที่สุดคนหนึ่งของวงการฮอลลีวูดมารับหน้าที่กำกับอีกด้วย

Dark Skies (2013) : ภายใต้ความมืดนั้น มันกำลังจะมา


Dark Skies (2013)
ความยาว 97 นาที ประเภท - Horror | Sci-Fi | Thriller เรตติ้ง imdb: 6.2
ผู้กำกับ : Scott Stewart
เนื้อเรื่อง /เขียนบท : Scott Stewart
ดารานำแสดง : Keri Russell, Josh Hamilton, Dakota Goyo ---

ฉันเลือกหนังเรื่องนี้มาดูเพราะโปสเตอร์ก็ว่าได้ ดูแล้วน่าสนใจดี เดาว่าน่าจะหนังสยองขวัญประเภทผีๆ แต่ที่ไหนได้ ฉันเดาผิดถนัด เพราะหนังเรื่องนี้เป็นหนังไซไฟ ระทีกขวัญ สยองขวัญต้นทุนต่ำแต่ก็ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี (ในแง่ทุนเท่านี้อ่ะนะ)

แม้รูปแบบการเล่าเรื่องจะเกริ่นนานไปหน่อย แต่เมือ่เข้าถึงช่วงที่ควรจะตื่นเต้นก็ทำได้น่าสนใจดี ต้องยอมรับว่าถ้าไม่บอกหนังว่าเป็นหนังทุนต่ำนี่แทบไม่เชื่อเลย เพราะทำออกมาดูดีทีเดียว แถมได้นางเอกคนสวยขวัญใจของฉันอย่างเครี่ รัสเซล มารับบทเป็นตัวหลักที่แทบจะแบกหนังทั้งเรื่องไว้ในมือเลยทีเดียว แต่เธอก็ทำได้เป็นอย่างดีในหน้าที่ของเธอ

Dark Skies ดาร์ก สกิส หนังสยองขวัญมนุษย์ต่างดาว เป็นเรื่องราวของสามีภรรยา เลซี่ (Keri Russell) และ แดเนี่ยล (Josh Hamilton) ทั้งคู่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่กันอย่างมีความสุขกับลูกชายอีกสองคนนั่นคือ เจสซี่ และแซม  แม้ว่าจะมีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจในครัวเรือนบ้าง แต่ก็ยังถือว่าเป็นเรื่องปกติของชนชั้นกลางในวัยที่กำลังก่อร่างสร้างตัว

หนังบอกว่าเลซี่ทำงานเป็นนายหน้าขายบ้าน ในขณะที่แดเนี่ยลนั้นตกงานมาระยะหนึ่งแล้ว ช่วงนี้เขาพยายามออกหางานทำ แต่ก็ถูกปฎิเสธมาหลายครั้งหลายครา แต่ก็ได้กำลังใจจากครอบครัวคอยช่วยให้รู้สึกดีขึ้นเมื่อยามกลับมาบ้าน

พวกเขาใช้ชีวิตอย่างสุขสงบ จนกระทั่งคืนวันหนึ่งเลซี่ตื่นขึ้นมากลางดึก เธอลุกเดินสำรวจประตูหน้าต่างรอบบ้านว่าปิดสนิทดีหรือไม่ ก็ต้องตกใจสุดขีดเมื่อได้พบเหตุการณ์ประหลาด ข้าวของในครัวถูกรื้อค้น แต่ทว่าหามีร่องรอยของมนุษย์ผู้ใดไม่