วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2556

Bedevil (2010) : เกาะสะใภ้คลั่ง


Bedevil (2010) 
หนังเกาหลี Original Title : Kim Bok-nam salinsageonui jeonmal
ความยาว 115 นาที ประเภท: Crime | Drama | Thriller
เรตติ้ง Imdb : 7.1
ผู้กำกับ : Chul-soo Jang
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Kwang-young Choi
ดารานำแสดง : Yeong-hie Seo, Seong-won Ji, Min-ho Hwang
 --
ฉันชอบหนังระทึกขวัญของเกาหลีเพราะมันจริงใจ ตรงๆ และสมจริงดี แม้หนังแนวนี้ส่วนใหญ่จะโหดเลือดสาด แต่มันก็มีที่มาที่ไปของมัน ซึ่งผู้ชมอย่างเราพอเข้าใจได้ และที่สำคัญการนำเสนอผ่านการเขียนบทนอกจากมีเหตุและผลรองรับแล้ว การดำเนินเรื่องจากเริ่มต้นไปสู่จุดสุดท้ายก็ยังมีการเรียงลำดับ ค่อยๆดำเนินไปอย่างช้าๆ และแนบเนียนจนทำให้เราเชื่อได้ว่าเหตุการณ์ใดๆ ก็ตามที่ตัวละครกระทำลงไปมันเป็นไปได้จริงๆ

น่าแปลกที่หนังเรื่อง Bedevil นั้นออกฉายตั้งแต่ปี 2010 และฉันเป็นคอหนังแนวนี้ กลับเพิ่งได้รู้จักมันเสียอย่างนั้น และเมื่อได้มีโอกาสหยิบมาดูก็ให้เกิดความประทับใจไม่แพ้ภาพยนต์เกาหลีแนวๆนี้ อาทิ cheaser , i saw devil ฯลฯ เลย ฉันคิดว่าธีมเรื่องนั้นมีความคล้ายคลึงกับหนังเรื่องที่ฉันกล่าวถึง ที่ใช้ความแค้น ความกดดัน เป็นแรงผลักให้ตัวละครหลักกระทำบางสิ่งบางอย่าง เพียงแต่หนังเรื่องนี้แตกต่างตรงที่นำเสนอในแง่มุมมองของตัวละครหลักที่เป็นฝ่ายหญิง

Bedevil เป็นเรื่องราวชีวิตของหญิงสาว 2 คน ผู้ซึ่งมีวิถีชีวิต แนวคิดที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แม้จะเป็นเพื่อนสนิทกันก็ตาม  วีถีชีวิตของทั้งคู่ดูเหมือนเป็นเส้นขนานที่ไม่มีทางมาบรรจบกันได้ หากแต่มีเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้ทั้งคู่ได้กลับมาพบกันอีกครั้ง และการพบกันครั้งนี้อาจทำให้ได้รู้จักกันและกันมากขึ้น เพียงแต่บทเรียนนี้ช่างรุนแรง เจ็บปวด และบ้าคลั่ง เกินกว่าที่ใครจะคาดคิด..