วันอังคารที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2555

Acolytes (2008) : เห็นคนตาย ย้อนมาตาย


Acolytes (2008)
หนังออสเตรเลีย
ความยาว 91 นาที ประเภท Crime | Drama | Horror เรตติ้ง Imdb:5.6
ผู้กำกับ : Jon Hewitt
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Shane Krause, Shayne Armstrong
ดารานำแสดง : Joel Edgerton, Michael Dorman และ Sebastian Gregory
--
หนังสยองขวัญออสเตรเลียเรื่องนี้ชนะรางวัลในเทศกาลภาพยนต์ในออสติน และเมลเบิร์น รวมทั้งได้รับรางวัลภาพยนต์ยอดเยี่ยมในเทศกาลภาพยนต์ Melbourne Underground Film Festival ปี 2008 ซึ่งนับว่าเป็นผลงานที่การันตรีได้ระดับหนึ่งว่า เป็นหนังที่ดูแล้วไม่เสียเวลานัก

Acolytes เป็นเรื่องราวของหนุ่มสาวผู้เข้าไปพัวพันกับคดีฆาตกรรมโดยไม่ตั้งใจ แต่เรื่องราวกลับบานปลายเมื่อพวกเขาคิดจะใช้มือของฆาตกรมาลงโทษคนที่พวกเขาเกลียดชัง เพียงแต่พวกเขาประเมินคนร้ายต่ำเกินไป ..

Rendition (2007) : ตามล่าหาคนรัก..จากหน่วยรบภารกิจลับ


Rendition (2007)
ความยาว 122 นาที ประเภท Drama | Thriller เรตติ้ง imdb:6.8
ผู้กำกับ : Gavin Hood
เนื้่อเรื่อง/เขียนบท : Kelley Sane
ดารานำแสดง : Reese Witherspoon, Jake Gyllenhaal และ Peter Sarsgaard
รางวัลที่ได้รับ : ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

หนังเรื่องนี้ฉันได้ชมมานานสักระยะหนึ่งแล้ว และได้เคยเขียนไว้ในบลอก Cyber Angel's Blog มาก่อน แต่เนื่องจากช่วงนี้ฉันอยากเขียนรวบรวมหนังทั้งหมดที่เคยชมไว้ในบลอกแห่งนี้ เลยไปคัดมาลงที่นี่อีกครั้ง แต่เนื่องจากการเขียนครั้งนั้นฉันอ่านแล้วรู้สึกว่ามีข้อมูลที่ต้องแก้ไขเพิ่มเติมอีกหลายจุด เลยถือเอาโอกาสนี้เขียนแก้ไขใหม่อีกครั้ง

หนังเรื่องนี้มีศูนย์กลางการดำเนินเรื่องอยู่ที่การฝึกงานของเจ้าหน้าซีไอเอหนุ่ม ผู้ซึ่งมีความคิดเห็นที่ไม่ต้องตรงกันกับการทำงานของผู้ใหญ่ในที่ทำงานแห่งนี้ โดยภาพยนต์เรื่องนี้สร้างอ้างอิงจากเรื่องจริงของ Khalid El-Masri ผู้ซึ่งถูกเข้าใจผิดว่าเขาคือ Khalid al-Masri ซึ่งเรื่องราวในภาพยนต์นั้นคล้ายคลึงกับกรณีของ Maher Arar (ชายชาวแคนาดาเชื้อสายซีเรีย ซึ่งถูกสหรัฐเนรเทศกลับซีเรียเนื่องจากต้องสงสัยพัวพันกับกลุ่มอัล-กออิดะ)

Rendition เป็นเรื่องราวของหญิงสาวชาวอเมริกันคนหนึ่งที่บังเอิญไปเกี่ยวข้องกับความจริงที่ถูกปิดบังมาตลอด จากจุดเริ่มต้นที่สามีของเธอหายตัวไป และเธอดิ้นรนเดินหน้าหาความจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ จนส่งผลกระทบต่อหน่วยงานของรัฐและในที่สุดความจริงที่ถูกบิดบังบิดเบือนมาตลอด ถึงเวลาเปิดเผย

Black Book (2006) : บัญชีดำ...เธอกล้าสู้


Black Book (2006)
หนังเนเธอร์แลนด์ (Dutch Original Title : Zwartboek )
ความยาว 145 นาที ประเภท Drama | Thriller | War เรตติ้ง Imdb: 7.9
ผู้กำกับ : Paul Verhoeven
เนื้อเรื่อง / เขียนบท : Paul Verhoeven, Gerard Soeteman
ดารานำแสดง : Carice van Houten, Sebastian Koch และ Thom Hoffman

Black book เป็นภาพยนต์ที่ออกฉายในปี 2006 โดยเป็นเรื่องราวในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 กำกับโดย Paul Verhoeven และมีดารานำหญิงที่ปัจจุบันแฟนๆซีรีส์ GOT รู้จักกันดี นั่นคือ Carice Van Houten ที่แสดงเป็นแม่มดแดงนั่นเอง นอกจากนั้นยังมีพระเอกหนุ่มจากภาพยนต์เรื่อง The Live Of Other คือ Sabastian Koch มาร่วมแสดงด้วย

หนังเรื่องนี้ถูกกล่าวขานกันว่า เป็นภาพยนต์ดัทช์ที่ใช้ทุนสร้างมหาศาล และใช้งบประมาณสูงที่สุดที่เคยมีมา แต่ก็ถือว่าประสบความสำเร็จทั้งรายได้ และกล่อง เพราะนอกจากได้รับรางวัลต่างๆ จำนวนมากในเทศกาล Netherlands Film Festival ปี 2006 แล้วยัง ถูกได้รับเสนอให้เข้าชิงรางวัล Academy Award for Best Foreign Language Film ในปี 2007 ด้วย แม้ว่าจะพลาดก็ตาม

Black Book เป็นเรื่องราวของหญิงสาวชาวยิวในเนเธอร์แลนด์ ผู้ซึ่งต้องกลายเป็นสายลับเพื่อความอยู่รอดในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยต้องเข้าไปสวมรอยปะปนอยู่กับเหล่าศัตรูคือนาซี โดยเฉพาะอย่างยิ่งบุคคลที่เธอเข้าไปมีความสัมพันธ์ด้วย เป็นถึงนายทหารใหญ่ ภาระหน้าที่ การเอาตัวรอดล้วนเป็นภาระใหญ่สำหรับเธอ แต่สำหรับความรักที่ก่อเกิดขึ้นกับศัตรู เป็นสิ่งที่เกินกว่าเธอจะคาดคิดมาก่อน