วันเสาร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

Smart People (2008) : เก่งในตำรา หรือจะมาสู้กับบทเรียนชีวิต


Smart People (2008)
เรท R ความยาว : 95 นาที ประเภท : Comedy | Drama | Romance
ผู้กำกับ : Noam Murro
เนื้อเรือง/เขียนบท : Mark Poirier
ดารานำแสดง : Dennis Quaid, Thomas Haden Church,Ellen Page และ Sarah Jessica Parker

----
"บางครั้งคนที่คิดว่าฉลาดที่สุดแล้วก็ยังมีสิ่งที่ต้องเรียนรู้อีกเยอะ" ที่ปกโปสเตอร์ของหนังเรื่องนี้โปรยประโยคนี้ขึ้นไว้เพื่อแนะนำภาพยนต์เรื่องนี้ ซึ่งฉันคิดว่ามันครอบคลุมเรื่องราวต่างๆ ในหนังได้ดี เพราะมนุษย์เรานั้นเป็นสัตว์สังคม บางครั้งการฉลาด IQ อย่างเดียวก็ไม่ทำให้ชีวิตมีความสุข หากแต่ต้องประกอบกันทั้ง IQ และ EQ ถึงจะสมบูรณ์ ซึ่งภาพยนต์เรื่องนี้ก็พูดถึงสิ่งนี้เช่นกัน

Smart People เป็นเรื่องราวความสัมพันธ์ของครอบครัวอัจฉริยะ ที่มีพ่อและลูกเก่งกาจแต่ทว่าพวกเขากลับอ่อนด้อยในเรื่องความสัมพันธ์ การเข้าสังคม หรือเรียกง่ายๆว่า EQ แต่โชคดีที่มีชาย และหญิง คู่หนึ่งก้าวเข้ามาพวกเขาเปลี่ยนแปลงให้สมาชิกในครอบครัวนี้อ่อนโยน และมีความเป็นมนุษย์มากขึ้น

An American Crime (2007) : ซิลเวียร์เหยื่ออยุติธรรม


An American Crime (2007)
ความยาว : 97 นาที ประเภท : Crime | Drama
ผู้กำกับ : Tommy O'Haver
เนื้อเรือ่ง/เขียนบท : Tommy O'Haver, Irene Turner
ดารานำแสดง : Ellen Page, Hayley McFarland,Catherine Keener,James Franco และ Nick Searcy
รางวัลที่ได้รับ : ได้รับคัดเลือกเข้าเสนอชื่อชิงรางวัล Golden Globe
---

ภาพยนต์เรื่องนี้สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงที่สร้างความสลดหดหู่ใจให้กับผู้รับรู้เป็นอย่างยิ่ง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในปี 1965 ที่อินเดียน่าโพลิส ของอเมริกา โดยเขียนบทจากเนื้อหาการให้ปากคำของพยาน และผู้ต้องหาเมื่อครั้งขึ้นศาลในคดีนั้น เกร็ดเล็กๆน้อยของคดีนี้คือ นอกจากภาพยนต์เรื่องนี้แล้ว คดีนี้ยังถูกนำเค้าโครงเรื่องไปสร้างเป็นภาพยนต์อีกเรื่องนั่นคือ The Girl Next Door กำกับโดย Gregory Wilson ซึึ่งสร้างปี 2007 เช่นเดียวกัน

An American Crime เป็นเรื่องราวการถูกทารุณกรรมของสองพี่น้อง ซิลเวียร์ กับเจนนี่สองพี่น้องที่พ่อแม่ต้องทำงานในกองคาราวานสวนสนุกเคลื่อนที่ โดยหญิงวัยกลางคนผู้ที่พ่อแม่ของเด็กหญิงทั้งสองมาฝากเลี้ยงไว้ เรื่องราวที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำอีกในสังคม ที่เ็ด็กๆ ต้องมาเป็นเหยื่ออารมณ์ของผู้ใหญ่ และนี่ก็เป็นเรื่องเศร้าอีกเรื่องหนึ่งที่ถุกถ่ายอดออกมาเป็นภาพยนต์