วันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2554

Pina (2011) :เต้น เต้นไปแม้ในวันที่ไม่มีเธอPina (2011)
หนังเยอรมัน (Germany)
ความยาว : 106 min ประเภท : Documentary | Musical
ผู้กำกับ : Wim Wenders
เขียนบท : Wim Wenders (screenplay)
ดารานำแสดง : Regina Advento, Malou Airaudo และ Ruth Amarante
รางวัลที่ได้รับ : ได้รับการเสนอเข้าชิง 1 รางวัล & ชนะเลิศ 1 รางวัล ดูรายละเอียด

--
ก่อนหน้านี้ฉันไม่เคยเข้าใจศิลปะแขนงที่เรียกว่า "การเต้น" เลยแม้แต่นิด ทั้งไม่เข้าใจว่ามันมีหลักเกณฑ์อย่างไรถึงจะสามารถบอกได้ว่าการเต้นแบบไหน ถูกหลัก ไม่ถูกหลัก สวยหรือไม่สวย จนกระทั่งได้มีโอกาสชมรายกายเรียลลิตี้ประกวดการเต้นทางทีวีของอเมริกาที่ชื่อว่า "So you think you can dance" เป็นรายการที่รับสมัครนักเต้นเข้ามาเต้นใ้ห้คณะกรรมการดู และตัดสินเข้ารอบสูงๆ จนกระทั่งชนะเลิศ

แรกๆ ก็ดูเพราะว่าชอบที่กรรมการจิกกัดผู้เข้ามาประกวด (ฮ่า ) อีกประการคือ ฉันชอบที่รายการนี้เปิดกว้างให้แม้แต่คนที่เต้นไม่เป็นแต่มีใจรักเข้ามาแข่งขันด้วย และพวกเขาเหล่านี้เองที่ทำให้ฉันซึ่งไม่เคยรู้เรื่องการเต้นมาก่อน พอที่จะแยกแยะออกว่าการเต้นเป็น กับการเต้นได้ ต่างกันอย่างไร

เมื่อประมาณเดือนสองเดือนก่อน เพื่อนคอหนังคือคุณ Nanatakara ได้นำหนังเกี่ยวกับการเต้นเรื่อง Pina มารีวิวในบลอค ตอนนั้นฉันรู้สึกเฉยๆ เพราะไม่เคยดูหนังแนวนี้มาก่อน แต่ก็ฉงนใจบ้างเมื่อมีหลายๆคนที่ดูแล้วและแวะมาคอมเม้นท์ว่ามันยอดเยี่ยมมาก ซึ่งฉันเพิ่งเข้าใจเมื่อได้ชมหนังเรื่องนี้ด้วยตัวเอง

Taste of Cherry (1997) : รสชาติเชอร์รี่ รสชาติชีวิต


Taste of Cherry (1997)
หนังอิหร่าน (Iran-Ta'm e guilass-original title)
ความยาว :95 นาที ประเภท: Drama
ผู้กำกับ : Abbas Kiarostami
เนื้อเรื่อง/เขีียนบท : Abbas Kiarostami
ดารานำแสดง : Homayoun Ershadi, Abdolrahman Bagheri และ Afshin Khorshid Bakhtiari
รางวัลที่ได้รับ :ได้รับการเสนอเข้าชิง 2 รางวัล & ชนะเลิศ 3 รางวัล ดูรายละเอียด

--
Taste of Cherry เป็นภาพยนต์ที่สร้างในปี 1997 โดยผู้กำกับชาวอิหร่าน Abbas Kiarostami เป็นภาพยนต์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับชายคนหนึ่งที่ขับรถผ่านชานเมืองเตหะราน เขากำลังหามองหาคนที่สามารถจะจัดการงานศพให้ หลังจากที่เขาเสียชีวิตลง หนังเรื่องนี้แม้ใช้การดำเนินเรื่องอย่างเรียบง่าย แต่ก็ใช้เทคนิคการถ่ายทำที่น่าสนใจ นั่นคือ มีการใช้ Long takes เป็นช่วงๆ ตลอดทั้งเรื่อง และเป็นมุมมองที่ถ่ายออกไปจากรถ ที่ตัวละครมีการสนทนาการระหว่างคนในรถและภายนอก โดยผู้กำกับนั่งอยู่ในรถนั้นด้วย