วันพุธที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2556

Under the Salt (2008) : ศพใต้กองเกลือ


Under the Salt (2008)
หนังประเทศเม็กซิโก Original titile : Bajo la sal
ประเภท Mystery | Thriller เรตติ้ง IMDB: 6.6
ผู้กำกับ : Mario Muñoz
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Angel Pulido, Mario Muñoz
ดารานำแสดง : Humberto Zurita, Plutarco Haza, Emilio Guerrero
รางวัลที่ได้รับ ดูรายละเอียด
--
ภาพยนต์เม็กซิโกเรื่องนี้นำเสนอโดยผ่านการสืบสวนสอบสวนคดีของนายตำรวจวัยกลางคน โดยมีสถานที่เกิดเหตุบริเวณใกล้เคียงกับเหมืองอุตสาหกรรมผลิตเกลือในซานตา โรเซ่ โดยมีตัวละครหลักเป็นชายหนุ่มวัยรุ่นผู้ประกอบอาชีพเสริมหลังเลิกเรียน คือการแต่งศพ อันเป็นอาชีพที่บิดาของเขาทำมาอย่างยาวนาน

หนังเริ่มเล่่าเรื่องเมื่อมีการพบซากศพถูกซุกซ่อนอยู่ภายใต้กองเกลืออันกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการพบซากศพตามสถานที่ต่างๆ อีกหลายแห่ง อันนำมาซึ่งความสะดุ้งหวาดกลัวของคนในพื้นที่ และญาติของผู้ประสบเหตุ ซึ่งพวกเขาหวังว่าจะทางตำรวจจะสามารถหาตัวผู้ก่อเหตุได้ในเร็ววัน

ทำให้นายตำรวจฝีมือดีนามTrujillo (Humberto Zurita) ต้องเดินทางเข้ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ โดยในเมืองเล็กๆ แห่งนี้มีบุคคลที่อยู่ในข่่ายน่าสงสัยเพียงไม่กี่คนนัก และหนึ่งในนั้นมีเด็กหนุ่มVictor Zepeda ( Ricardo Polanco) ผู้มีบุคลิกเงียบขรึม และมีพฤติกรรมแปลกๆ อยู่ด้วย

เด็กหนุ่มเองมีความสนใจเป็นพิเศษอยู่กับเด็กสาวหน้าตาดี ซึ่งอยู่ในวัยเดียวกันกับเขา แต่พฤติกรรมบางอย่างของเธอนี่เองที่นำไปสู่การคลี่คลายคดีได้ในที่สุด แม้ว่ามันจะพาผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าพบกับอันตราย และความลับของสถานที่ และบุคคลสำคัญในเมืองแห่งนี้ก็ตาม ..

Somewhere (2010) : ณ ที่แห่งหนึ่งของหัวใจ


Somewhere (2010)
ความยาว 97 นาที ประเภท Drama เรตติ้ง IMDB : 6.3
ผู้กำกับ : Sofia Coppola
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Sofia Coppola
ดารานำแสดง : Stephen Dorff, Elle Fanning, Chris Pontius

ตามสไตล์หนังของผู้กำกับสาวมากฝีมือคนนี้ ที่เราพอจะเดาแนวทางได้ว่า เป็นหนังที่เกี่ยวกับอารมณ์เหงา เศร้า โดดเดี่ยว และการค้นหาตัวเอง ซึ่งหนังเรื่องนี้ก็ยังคงมีพล๊อตเรื่องที่มีแนวๆ เหล่านี้เป็นหัวใจของการนำเสนอ และสิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งของหนังเรื่องนี้คือ มันชนะรางวัลสิงโตทองคำจากเทศกาลหนังเมืองเวนิซครั้งที่ 67

โดยผู้กำกับสาวนำเสนอผ่านตัวละครหลักที่เป็นชายหนุ่มผู้มีอาชีพนักแสดงรูปงามของวงการฮอลีวูด Johnny Marco (Stephen Dorff) เขามีชื่อเสียงโด่งดัง อันนำมาซึ่งทรัพย์สิน และข้อเสนอพิเศษมากมายที่มีผู้นำมาเสนอให้ รวมถึงข้อเสนอจากหญิงสาวสวยๆ มากหน้าหลายตาที่ยินดีจะร่วมเตียงกับเขาอย่างง่ายดาย นั่นจึงเป็นเรื่องง่ายที่เขาจะใช้ชีวิตเสเพลไปวันๆ

ดังนั้นหน้าฉากที่คนส่วนใหญ่พบเห็นคือ ชายผู้เพียบพร้อมคนหนึ่งในสังคม   แต่หลังฉากเขากลับมีแง่มุมที่แปลกแยกและโดดเดี่ยว ชีวิตแต่งงานที่ไม่ประสบความสำเร็จ จนต้องแยกทางกับภรรยา และมีลูกสาววัยรุ่น(Ell Fanning)ที่ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงต้องแบ่งกันร่วมรับผิดชอบ ดูแล

ชีวิตของเขาก็คงเป็นเช่นเดิมเฉกเช่นทุกวัน ที่ในวันที่ไม่ต้องออกงานสังคม เขาใช้ชีวิตในห้องพักสุดหรู เรียกสาวสวยมาเต้นรูดเสาอย่างเซ็กซี่ให้ดูทุกค่ำคืน และบ่อยครั้งที่มีปาร์ตี้พิเศษโดยไม่ได้นัดหมายมาก่อน ซึ่งจัดให้โดยเหล่าก๊วนเพื่อนเที่ยวทั้งหลายของเขา

แต่ชีวิตของเขาเริ่มเปลี่ยนไปเมื่อวันหนึ่งลูกสาววัยรุ่นของเขาต้องมาอยู่ในความดูแลชั่วคราว เธอเป็นลูกสาวที่เขาไม่ได้มีความสนิทสนมคุ้นเคยมากนัก ด้วยเหตุว่าส่วนใหญ่เธออาศัยอยู่กับฝ่ายมารดาเป็นหลัก แต่ช่วงเวลาที่พวกเขาได้ใช้ร่วมกัน กลับค่อยๆ สอนใจอะไรเขาบางอย่าง  ..

The Best Exotic Marigold Hotel (2011) : โรงแรมสวรรค์ อัศจรรย์หัวใจ


The Best Exotic Marigold Hotel (2011)
ความยาว 124 นาที ประเภท Comedy | Drama เรตติ้ง imdb 7.3
ผู้กำกับ : John Madden
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Ol Parker (screenplay), Deborah Moggach (novel)
ดารานำแสดง : Judi Dench, Bill Nighy และ Maggie Smith

"หนังเรื่องนี้เป็นผลงานโรแมนติกคอมิดี้จากผู้กำกับ Shakespeare In Love  เป็นเรื่องราวของชาวอังกฤษ 7 คนเดินทางไปเที่ยวยังรีสอร์ทที่ห่างความวุ่นวายในอินเดีย มิตรภาพ และเรื่องโรแมนติกก็ผลิบาน เมื่อหัวใจของพวกเขาสัมผัสได้ถึงกันและกันในวิธีที่ยากจะคาดคิดอย่างที่สุด และสุดท้ายพวกเขาทั้งหมดต่างก็พบว่าชีวิตและความรักสามารถเริ่มต้นได้อีกครั้ง เมื่อเรามีความสุขกับปัจจุบัน และกล้าที่จะปล่อยวางอดีต"

หนังเรื่องนี้ฉันเลือกมาดูเป็นเห็นเรตติ้ง imdb สูงพอให้มั่นใจได้ว่า ไม่เสียเวลาเปล่า แม้ว่าในตอนแรกจะคิดว่าเป็นหนังดราม่าที่ดูยากสักหน่อยก็ตาม แต่เมื่อได้ชมจนจบก็ต้องเปลี่ยนใจ และพูดได้เต็มปากว่า ชอบหนังเรื่องนี้มากๆ ที่หนังที่ดูแล้วสร้างแรงบันดาลใจได้ดี นอกจากนั้นสำหรับคนวัยฉัน หรืออายุมากกว่าฉันขึ้นไป หนังเรื่องนี้ทำให้เรามองเห็นภาพตัวเองในอนาคตได้ัชัดเจนขึ้น


เรื่องราวในหนัง มีตัวละครหลักๆ หลายชีวิต พวกเขาล้วนแต่เกี่ยวข้องกันโดยไม่ได้ตั้งใจ โดยผ่านสถานที่่แห่งนี้ นั่นคือ The Best Exotic Marigold Hotel ในเมือง Jaipur หรือ ชัยปุระ อินเดีย นั่นเอง