วันศุกร์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2554

Match Point (2005) : แต้มสำคัญของเกมรัก เกมชีวิต


Match Point (2005)
เรท : R ความยาว : 124 นาที ประเภท : Crime | Drama | Romance
ผู้กำักับ : Woody Allen
เนื้อเรื่อง /บทประพันธ์ : Woody Allen
ดารานำแสดง : Scarlett Johansson, Jonathan Rhys Meyers และ Emily Mortimer
รางวัลที่ได้รับ : ได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัลออสการ์,อื่นๆ ได้รับการเสนอเข้าชิง 11 รางวัล & ชนะเลิศ 7 รางวัล ดูรายละเอียด

--
ระหว่างความรัก และตัญหา ,ระหว่างทุกสิ่งที่อยากได้ หรือไม่สูญเสียมันไปทั้งหมด และระหว่างความรู้สึกผิด กับความบริสุทธิ์ใจ ทั้งหมดนี่เปรียบเสมือนแต้มคะแนนสำคัญที่เสียแล้วเสียเลย และมันเป็นแต้มที่จะทำให้รู้ผลแพ้ชนะเสียด้วย ซึ่งตัวเอกต้องเลือกเองว่าอยากให้มันลงเอยแบบไหนนี่คือเรื่องราวของหนังเรื่องนี้ ซึ่งเป็นผลงานกำักับโดยวูดดี้ อัลเลน เขาเคยกล่าวว่า "นี่เป็นหนังที่ดีที่สุดที่ผมเคยทำ ทั้งดารานำแสดง และบททุกอย่างตัว"

Incendies (2010) : รันทดและงดงาม


Incendies (2010)
หนังแคนาดา
เรท : R ความยาว : 130 นาที ประเภท : Drama | Mystery | War
ผู้กำกับ : Denis Villeneuve
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Denis Villeneuve, Wajdi Mouawad
ดารานำนแสดง : Lubna Azabal, Mélissa Désormeaux-Poulin and Maxim Gaudette
รางวัลที่ได้รับ : ได้รับการเสนอเข้าชิง 3 รางวัล & ชนะเลิศ 21 รางวัล ดูรายละเีอียด

--
ฉันได้รับการแบ่งปันจากคุณ Nanatakara เพื่อนคอหนังว่า มีหนังเรื่องหนึ่งที่ฉันไม่ควรพลาด ตอนนั้นฉันคิดว่า "แหม ขนาดนั้นเชียว" แต่พอได้มีโอกาสนั่งดูหนังเรื่องนี้ก็ต้องอึ้ง ทึ่ง และยอมยกให้เป็นหนังที่ประทับใจที่สุดในปีนี้ไปเลย เพราะว่ามันสุดแสนจะรันทด แต่ทว่างดงามในการนำเสนออย่างที่ไม่รู้จะหาคำไหนมาอธิบายได้ ฉันอยากให้คุณลองชมด้วยตัวคุณเอง

หนังเรื่องนี้ถูกกล่าวขวัญกันมากในเรื่องของเรื่องราวที่สะเทือนอารมณ์ Incendies เป็นเรื่องราวของการสืบค้นตามหารากเหง้าของตัวเองอันเป็นกุศโลบายที่ชาญฉลาดของแม่ ที่จะให้ลูกๆ ได้ค้นหาความเป็นมาของตัวเองด้วยตัวเอง ด้วยว่าเรื่องราวของพวกเขาเหล่านั้นซับซ้อนเกินกว่าที่ผู้เป็นแม่จะอธิบายได้ หรือไม่ก็เป็นเพราะเรื่องราวเหล่านั้นเป็นสิ่งที่แม้ตัวผู้เป็นแม่เองก็เกินจะทนรับไหว ..