วันพฤหัสบดีที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2555

the girl with the dragon tattoo (2011) : พยัคฆ์สาวรอยสักมังกร

The Girl with the Dragon Tattoo (2011)
ความยาว 158 นาที ประเภท Crime | Drama | Mystery เรตติ้ง imdb:7.9
ผุ้กำกับ : David Fincher
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Steven Zaillian (เขียนบท), Stieg Larsson (นวนิยาย)
ดารานำแสดง : Daniel Craig, Rooney Mara และ Christopher Plummer
รางวัลที่ได้รับ : ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

ฉันได้ชมภาพยนต์เรื่องนี้ในเวอร์ชั่นของสวีเดนอันเป็นออริจินัลมาก่อน  และฉันรู้สึกประทับใจมาก ดังนั้นไม่แปลกเลยที่ฉันจะอดรู้สึกหวั่นเกรงลึกๆในใจไม่ได้ว่า เวอร์ชั่นฮอลีวูดนี้จะทำได้ดีเทียบเท่าเวอร์ชั่นก่อนได้หรือไม่ ทำให้กว่าที่ฉันจะหยิบหนังเวอร์ชั่นนี้มาดูได้ ก็ต้องใช้เวลาทำใจอยู่พักใหญ่ทีเดียว

แต่เมื่อดูจบแล้วฉันกลับไม่ได้มีความคิดที่จะเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นก่อนเลย อาจด้วยอารมณ์ของหนังนั้นมีรูปแบบการเล่าที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ถ้าให้พูดให้เห็นเป็นภาพ คงเหมือนอาหารคนละประเภทที่มีรสชาติต่างกัน แม้ว่าจะเป็นอาหารคาวเหมือนกันก็ตาม

ฉันเทียบว่าเวอร์ชั่นสวีเดนเป็นผัดฉ่า ที่เข้มข้นด้วยรสชาดของเครื่องเทศ ทั้งกลิ่นหอมทุกคำที่เคี้ยวกลืน แต่สีสันที่มองเห็นนั้นไม่ได้ฉูดฉาดอะไร เป็นสีสันที่มองตอนแรกอาจจะไม่ดึงดูดให้ลองลิ้มชิมรสอาหารจานนี้ แต่เมื่อชิมแล้วจะรู้ว่ารสชาติมันจัดจ้านเผ็ดร้อนถูกปากอย่างยิ่ง

ในขณะที่เวอร์ชั่นฮอลีวูดเป็นแกงป่า ที่มีรสชาดิโทนเดียวกัน แต่สีสันสวยชวนลิ้มมากกว่า ด้วยเทคนิคการเลือกใช้วัตถุดิบที่มีสีสันมาปรุงแต่ง พูดชัดๆคือ เวอร์ชั่นนี้มีลูกเล่นโดดเด่นที่แม้คนที่ไม่รู้จักหนังเรื่องนี้มาก่อนก็ยังอยากชม เพราะได้ดาราระดับแม่เหล็กที่มีชื่อเสียงมาดึงดูด รวมถึงการโปรโมทในวงกว้าง สองสิ่งนี้เพียงพอที่เมื่อภาพยนต์เรื่องออกฉายก็ประสบความสำเร็จอย่างสูง

The Girl With The Dragon Tattoo เป็นเรื่องราวการสืบสวนสอบสวนตามล่าหาสมาชิกในครอบครัวมหาเศรษฐีที่หายตัวไปโดยไม่มีใครรู้สาเหตุ จุดเด่นของเรื่องอยู่ตรงที่ตัวละครที่เป็นผู้ทำหน้าที่นี้เป็นชายผู้มีชนักปักหลังจากคดีดัง และฝ่ายหญิงสาวแฮกเกอร์ผู้มีบุคลิกลึกลับ อีกทั้งมีประวัติชีวิตที่โลดโผนดำมืด พวกเขาซึ่งมีชีวิตที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกลับทำงานเข้าขากันได้ดีเพื่อคลี่คลายคดีนี้..