วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2555

Headhunters (2011) : เทศกาลแห่งการล่าเริ่มแล้ว


Headhunters (2011)
หนังนอร์เวย์ (Original Title: Hodejegerne )
ความยาว 100 นาที ประเภท : Action | Crime | Thriller เรตติ้ง IMDB:7.5
ผู้กำกับ : Morten Tyldum
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Lars Gudmestad, Ulf Ryberg
ดารานำแสดง : Aksel Hennie, Synnøve Macody Lund และ Nikolaj Coster-Waldau

ช่วงนี้ฉันขยันหาหนังใหม่ๆ จากแต่ละประเทศมาดู โดยใช้หลักการหาง่ายๆ ด้วยการเสิร์ชหาจาก imdb  เลือกประเทศต่างๆ และสุ่มเลือกจากเรตติ้งที่สูงๆ และก็ไม่ผิดหวังจริงๆ นี่เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ใช้หลักการนี้ และเมื่อดูจบสิ่งแรกที่ฉันนึกออกคือ อยากจะแบ่งปันมันให้คุณได้ดูบ้าง

สำหรับแฟนคลับ GOT อาจจะมี surprise เพราะว่ามีดาราหน้าคุ้นๆ ร่วมแสดงในภาพยนต์เรื่องนี้ด้วย แถมรับบทที่จะทำให้คุณนึกถึงบทบาทใน GOT ได้ออกเลย เพราะว่าในหนังเรื่องนี้ก็แสดงได้ดีมาก เล่นร้ายแบบให้คนดูเกลียดกันไปข้างนึงเลย ไม่มีกั๊ก 555

Headhunters เป็นเรื่องราวที่สนุกตื่นเต้นเมื่อชายผู้หนึ่งที่เคยใช้ชีวิตอย่างที่คิดว่าเนรมิตได้มาตลอด เป็นผู้ล่ามาตลอด กลับกลายเป็นผู้ถูกล่าเสียเอง เพียงแต่การล่าที่เขาคิดว่าตัวเองคุ้นชินเป็นการล่ามนุษย์ในสังคมเมือง เป็นการล่าเชิงนามธรรม แต่การถูกไล่ล่าของเขาครั้งนี้ มันเป็นรูปธรรมกว่านั้น อีกทั้งป่าเถื่อน และยังหวังผลถึงชีวิต การดิ้นรนเพื่อเอาชีวิตรอดจึงต้องทุ่มทั้งชีวิตเช่นกัน..

Red Riding Hood (2011) :สาวหมวกแดง


Red Riding Hood (2011)
ความยาว 100 นาที ประเภท Fantasy | Horror | Mystery เรตติ้ง IMDB 5.2
ผู้กำกับ : Catherine Hardwicke
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : David Johnson
ดารานำแสดง : Amanda Seyfried, Lukas Haas และ Gary Oldman

หนังเรื่องนี้เป็นภาพยนต์ที่นำเค้าโครงเรื่องมาจากนิทานพื้นบ้านที่ผู้ใหญ่มักเล่ากล่อมเด็กที่ชื่อว่า หนูน้อยหมวกแดง แต่ทว่าห่างไกลจากการแนะนำให้เด็กๆ ชมอยู่ เนื่องด้วยว่ามันถูกดัดแปลงให้เหมาะกับผู้ใหญ่ดูเพื่อความบันเทิงเสียมากว่า ไม่ว่าจะแนวเรื่องที่ออกดาร์กๆ การเขียนบทให้น่าตื่นเต้น ระทึกขวัญ และนำเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องความรักสามเส้าเข้าเพิ่มอีกเสียด้วย ทำให้หนังเรื่องนี้ เยอะไปหมด

และอะไรที่มันเยอะ แบบยัดๆ เข้ามานั้น มันไม่ค่อยจะเข้ากันสักเท่าไหร่ จึงทำให้หนังเรื่องนี้กระแสตอบรับของผู้ชมแผ่วมาก แม้กระทั่งฉันเองก็ยังคิดว่ามันไม่ค่อยสนุกอย่างที่ควรจะเป็น ทั้งๆที่น่าจะทำได้ดีกว่านี้

เรื่องราวในภาพยนต์เล่าถึงหญิงสาวนามว่า เวอแลรี่ (Amanda Seyfried) เธออาศัยอยู่กับครอบครัวในหมู่บ้านแถบชนบทที่มีตำนานกล่าวขานกันมายาวนานถึงเรื่องราวของ "ปีศาจหมาป่า" ที่ยังคงเป็นตำนานเล่ากันปากต่อปากไปยังรุ่นต่อรุ่น ว่าในท่ามกลางหมู่พวกเขานั้น คนบางคนคือ เจ้าปีศาจหมาป่าจำแลงกายเป็นมนุษย์ปลอมปนอยู่ด้วยกัน

Rise of the Planet of the Apes (2011) : กำเนิดพิภพวาร


Rise of the Planet of the Apes (2011)
ความยาว 105 นาที ประเภท Action | Drama | Sci-Fi เรตติ้งIMDB: 7.6
ผู้กำกับ : Rupert Wyatt
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Rick Jaffa, Amanda Silver
ดารานำแสดง : James Franco, Andy Serkis และ Freida Pinto

--
หนังเรื่องนี้เป็นภาพยนต์ภาคต่อของภาพยนต์ชุดพิภพวานร Planet of the Apes ซึ่งประพันธ์โดยนักเขียน P. Jacobs เป็นเรื่องราวของมนุษย์วานร โดยมีการดำเนินเรื่องไปตามลำดับ ตั้งแต่ภาคแรกที่ชื่อ Escape from the Planet of the Apes (1971) ตามมาด้วยภาค 2.ในชื่อ Conquest of the Planet of the Apes (1972) และภาคที่ 3.ในชื่อ Battle for the Planet of the Apes (1973) และภาคล่าสุด ซึ่งก็คือ Rise of the Planet of the Apes (2011) นั่นเอง

หนังภาคนี้จะเป็นการเล่าเรื่องย้อนกลับไปสู่ต้นกำเนิดของเหล่ามนุษย์วานร ว่าพวกเขามีที่มาอย่างไร โดยมีจุดเชื่อมโยงที่ตัวมนุษย์และการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ส่งให้เกิดผลข้างเคียง อันยิ่งใหญ่ที่สามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้

Rise of the planet of the Apes เริ่มต้นเล่าเรื่องโดยปูพื้นฐานให้เราได้รู้จักกับนักวิทยาศาสตร์ชื่อ วิลล์ รอดแมน ( James Franco) เขาเป็นนักวิทยาศาสตร์ชีวภาพที่มีสมองอัจฉริยะ ทำงานอยู่บริษัทยาแห่งหนึ่ง ภารกิจที่เขากำลังมุ่งมั่นอยู่คือการพัฒนาวิธีรักษาโรคอัลไซเมอร์ และทำการทดลองใช้ยานี้กับลิงชิมแปนซี โดยเขาไม่ได้รู้เลยว่า การพัฒนาการครั้งนี้จะส่งผลเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างไปตลอดกาล

Real Steel (2011): ศึกหุ่นเหล็กกำปั้นถล่มปฐพี


Real Steel (2011)
ความยาว 127 นาที ,ประเภท  Action | Drama | Sci-Fi เรตติ้งIMDB:  7.1
ผู้กำกับ : Shawn Levy
เนื้อเรื่อง /เขียนบท : John Gatins (screenplay), Dan Gilroy (story
ดารานำแสดง : Hugh Jackman, Evangeline Lilly และ Dakota Goyo

ช่วงนี้ฉันอยากรวบรวมหนังทุกเรื่องที่เคยชม และนำมาเขียนบันทึกจัดเป็นหมวดหมู่ไว้ที่บลอคแห่งนี้ เพื่อการค้นหาที่สะดวก ในเวลาที่อยากจะดูขึ้นมาในอนาคต ซึ่งเป็นเจตนารมณ์ที่เปลี่ยนไปจากที่เคยตั้งใจไว้ว่าจะใช้บลอคแห่งนี้บันทึกเฉพาะหนังที่ชอบเท่านั้น

หนังบางเรื่อง บางประเภท เหมาะกับบางช่วงอารมณ์ อย่างเช่นหนังเรื่องนี้เป็นต้น ที่เก็บแผ่นไว้นานมาก กว่าจะเริ่มหยิบมาดู ซึ่งก็เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องอย่างมาก เพราะทำให้ฉันได้รับรู้อรรถรสของหนังได้อย่างเต็มที่กว่าการฝืนดูในสภาพอารมณ์ที่ไม่พร้อม

หนังเรื่องนี้มีประโยคโปรยที่คมบาดใจว่า " ความกล้าหาญนั้นแข็งแกร่งกว่าเหล็กกล้า" ซึ่งนับว่าเป็นประโยคที่เป็นหัวใจของหนังเรื่องนี้อย่างแท้จริง ในยุคที่การแข่งขันมวยปล้ำหุ่นยนต์กำลังเฟื่องฟู โปรโมเตอร์ผู้มีหุ่นยนต์ที่ออกแบบมาจากเหล็กกล้าที่แข็งแกร่งล้วนคิดว่าตนเองนั้นคือ ผู้มีพลัง มีอำนาจ เป็นผู้กล้าผู้เกรียงไกร แต่หารู้ไม่ว่า พลังใจภายในของมนุษย์ผู้มีความกล้าหาญต่างหาก คือ ผู้กล้าที่แท้จริง สามารถพิชิตศึกได้ทุกสนาม ไม่ว่าสนามกีฬา หรือสนามชีวิต

Dark Shadows (2012) : แวมไพร์หลงยุค


Dark Shadows (2012)
ความยาว 113 นาที ประเภท Comedy | Fantasy เรตติ้ง IMDB:6.4
ผู้กำกับ: Tim Burton
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Seth Grahame-Smith (screenplay), John August (story)
ดารานำแสดง : Johnny Depp, Michelle Pfeiffer , Eva Green และ Chloë Grace Moretz --

หลังจากที่แฟนๆหนังของทิม เบอร์ตันซึ่งรวมถึงฉันด้วย รอคอยผลงานของเขามานาน ก็ถึงเวลาสิ้นสุดการรอคอย นอกจากความตื่นเต้นกระหายใคร่ชมว่าหนังเรื่องใหม่ของเขาจะเป็นอย่างไรแล้ว บรรดาดารานำแสดงที่ขนมาแสดงในหนังเรื่องนี้ก็ล้นหลามไปด้วยบรรดาตัวพ่อตัวแม่ทั้งสิ้นซึ่งน่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนั้นยังมีแม่หนู โคลอี้ ที่เป็นขวัญใจของฉันมาร่วมแสดงด้วย แน่นอนว่างานนี้ต้องไม่มีวันพลาด 

ฉันหยิบหนังเรื่องนี้มาชมหลังจากที่กระแสหนังแผ่วลงแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าในขณะที่กระแสถูกหยิบยกขึ้นมาถกกันนั้น แม้ฉันจะพยายามไม่ฟัง แต่ตาก็แอบไปอ่านเจอว่า ผู้ชมส่วนใหญ่ไม่ปลื้มหนังเรื่องนี้เท่าไหร่นัก .. ซึ่งก็เป็นหน้าที่ของฉันที่จะต้องพิสูจน์มันด้วยตัวเอง

Dark Shadows ยังคงเสน่ห์ของหนังสไตล์ทิม เบอร์ตันไม่เสื่อมคลาย มันออกแนวแปลก แหวกแนว ทั้งการดำเนินเรื่อง การถ่ายทำ โทนสี รวมไปถึงลีลาของดาราที่รับเป็นตัวละครต่างๆ ในเรื่อง อีกทั้งยังคงความดาร์กในเนื้อหา และภาพรวมไว้อย่างครบครัน สิ่งที่ดูเข้ากับยุคสมัยปัจจุบันก็คงเป็นพล๊อตเรื่องที่ฉันคิดไปเองว่า ช่างเข้ากับกระแสแวมไพร์ที่เป็นกระแสฮิตของภาพยนต์ยุคนี้ แม้จะมาล่าช้าจนเกือบตกยุคไปแล้วก็ตาม