วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

Head-On(2004) : ถ้าคุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้ คุณก็เปลี่ยนตัวเองเถอะHead-On (2004)
หนังเยอรมัน - Original Title : Gegen die Wand (2004)

ความยาว 121 นาที ประเภท Drama | Romance เรตติ้ง Imdb: 8.0
 ผู้กำกับ : Fatih Akin
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Fatih Akin (book)
ดารานำแสดง : Birol Ünel, Sibel Kekilli and Catrin Striebeck

 ขอสารภาพว่าหาหนังเรื่องนี้มาดูเพราะว่า ติดใจบทบาทการแสดงของ Sibel Kekili ที่ได้ชมจากซีรี่ส์ Game Of Thrones หลังจากไปที่ค้นๆ ดูประวัติในเวป Imdb ก็พบว่าเธอมีผลงานแสดงหลายเรื่องที่ได้มีเรตติ้งสูงจากเวปนี้ และนี่ก็เป็นอภาพยนต์อีกเรื่องที่เรตติ้งเย้ายวนใจให้ไปหามาชม

และเมื่อได้ชมภาพยนต์เรื่องนี้จบ ฉันพูดได้ประโยคเดียวว่า มันเป็นภาพยนต์ที่สื่อสารออกมาได้อย่างจริงใจ และจริงจังเป็นที่สุดที่เกี่ยวกับชีวิตของกลุ่มคนเชื้่อชาติตุรกีที่มาตั้งถิ่นฐานอยู่ต่างแดน อย่างเช่นเยอรมัน แม้ว่าในชีวิตจริงฉันจะไม่ได้สัมผัสพบเห็นชีวิตพวกเขา แต่ภาพยนต์เรื่องนี้่ถ่ายทอดออกมาราวกับว่าเราเข้าไปอาศัยอยู่ตรงนั้นด้วย ใกล้ชิดราวกับได้กลิ่นของชีวิตพวกเขาจริงๆ

Head-On เป็นเรื่องราวชีวิต ความรัก และชะตากรรม ของชายหญิงคู่หนึ่ง ที่จุดเริ่มต้นการพบเจอของพวกเขามาจากการพยายามหนีบางสิ่งบางอย่างในชีวิต มันเป็นการตัดสินใจเฉพาะหน้า แต่ได้นำพาความวุ่นวายมาอีกอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความรักที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้คาดหวัง เส้นทางชีวิตที่บิดเบี้ยวไปจากที่ควรจะเป็น และการตัดสินใจเลือกที่แสนยาก

Children of Heaven 1997 : วิ่งสู้เขา หัวใจเราคือสวรรค์Children of Heaven (1997)
หนังอิหร่าน - Original title : Bacheha-Ye aseman 
ความยาว 89 นาที ประเภท Adventure | Drama | Family เรตติ้ง IMDb: 8.2
ผู้ำกำกับ : Majid Majidi เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Majid Majidi
ดารานำแสดง : Mohammad Amir Naji, Amir Farrokh Hashemian และ Bahare Seddiqi --


ฉันได้กล่องดีวีดีหนังเรื่องนี้มาจากร้านหนังที่มีการลดราคาบ่อยครั้ง และส่วนใหญ่หนังที่ลดราคาแสนถูกนั้น เป็นหนังดีๆ หนังรางวัล ที่ควรค่าแก่การครอบครองเป็นที่สุด ไม่อยากจะเชื่อว่า ตั้งแต่วันที่ฉันซื้อมา จนกระทั่้งเพิ่งได้มาดูจริงจังๆ เป็นเวลาเกือบ 1 ปีเต็ม ทั้งๆ ที่ได้ยินมานานว่าเป็นหนังที่ดีมากๆ แต่ด้วยความกลัวลึกๆ ที่เค้าว่ากันว่า หนังดี หนังรางวัล มักจะเป็นหนังดราม่าหนักๆ เลยไม่พร้อมที่จะหยิบมาดูสักที

จนกระทั่งวันหยุดที่ผ่านมา คอมพิวเตอร์เสีย ไม่มีอะไรจะทำ ที่สำคัญสต๊อกหนังที่เคยมีก็ดูไปจนเกือบหมด เหลือเพียงไม่กี่เรื่อง ไร้สิ้นหนทางเลือก ต้องหยิบมานั่งดู แต่แล้วก็ต้องประหลาดใจ เพราะถึงจะเป็นหนังที่สะท้อนชีวิตที่ค่อนข้างรันทดของครอบครัวยากจนชาวอิหร่าน แต่เสน่ห์ของเด็กชายหญิงที่เป็นตัวหลักของเรื่อง กลับทำให้ฉันตะลึง และส่งใจช่วยพวกเขาไปจนจบเรื่อง เพราะความสดใสในวัยเยาว์ และความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องที่แสนงดงาม