วันเสาร์ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2554

Dead Snow (2009) : ซอมบี้นาซี ผีหิมะโหด


Dead Snow (2009)
ภาพยนตร์นอร์เวย์ : Død snø (Norway)
ความยาว : 91 min ประเภท : Comedy | Horror
ผู้กำกับ :Tommy Wirkola
บทประพันธ์: Tommy Wirkola, Stig Frode Henriksen
ดารานำแสดง :Jeppe Laursen, Charlotte Frogner และJenny Skavlan

--
ดูหนังดราม่ากันมาเยอะแล้ว เปลี่ยนแนวมาเป็นหนังสนุกๆปนสยองขวัญกันดีกว่า อย่างที่รู้กันดีว่าช่วงนี้ฝนตกอากาศไม่ค่อยเป็นใจให้ออกไปทำอะไรนอกบ้าน สิ่งที่ดีที่สุดคือ พอว่างจากภารกิจการงานก็อยู่บ้านดูหนัง ดังนั้นช่วงนี้ฉันจึงได้มีโอกาสดูหนังเยอะมาก และนี่เป็นหนึ่งในนั้น

--
Dead Snow เป็นเรื่องราวของนักศึกษาแพทย์กลุ่มหนึ่ง ประกอบด้วยชายหญิงอย่างละกลุ่ม เดินทางไปพักผ่อนในช่วงวันหยุดเทศกาลอีสเตอร์บริเวณเทือกเขาที่มีหิมะหนาเพื่อเล่นสกี ท่ามกลางความขาวโพลนของเืทือกเขาอันมีความงดงามในอีกรูปแบบหนึ่งนั้น มีบางสิ่งบางอย่างซ่อนอยู่

Cassandra's Dream (2007) : ทุกความฝันมีราคาของมันเสมอ


Cassandra's Dream (2007)
เรท : PG_13 ความยาว : 108 นาที ประเภท : Crime | Drama | Romance
ผู้กำกับ : Woody Allen
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Woody Allen
ดารานำแสดง : Colin Farrell, Ewan McGregor และ Hayley Atwell

--
หนังเรื่องนี้เ็ป็นผลงานการเขียนบทและกำกับของ วู๊ดดี้ อัลเลนในปี 2007 แม้จะไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก และอาจจะดูเงียบๆ ในประเทศไทย แต่สำหรับฉันแล้ว ถือว่าเป็นผลงานของผู้กำกับคนนี้ที่ฉันประทับใจชิ้นหนึ่งเลยนะ อาจจะมากกว่า 2 เรื่องล่าสุดที่ได้ดูงานของเขาก็ว่าได้ เพราะหนังเรื่องมีความจริงเกี่ยวความด้านมืดของคนเราเยอะมาก อย่างประโยคที่ว่า "ไม่มีใครอยากเห็นแก่ตัวกันหรอก แต่คนเราก็เห็นแก่ตัวกันหมด" และยังมีอีกเยอะที่ผู้เขียนบทสอดแทรกมาในบทสนทนาของตัวละคร

The Tree Of Life (2011) : แก่นสารของชีวิต


The Tree of Life (2011)
เรท :PG_13 ความยาว : 139 นาที ประเภท: Drama
ผู้กำกับ :Terrence Malick
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Terrence Malick
ดารานำแสดง : Brad Pitt, Sean Penn และ Jessica Chastain
รางวัลที่ได้รับ : ได้รับการเสนอเข้าชิง 3 รางวัล & ชนะเลิศ 4 รางวัล ดูรายละเีอียด

--
หนังเรื่องนี้เขียนบท และกำกับโดย Terrence Malick ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นคนที่สร้างงานออกมาได้ติสต์มาก อาจด้วยความเป็นนักปรัชญา นักคิดของเขา ทำให้เมื่อสร้างงานภาพยนต์ก็ได้ระบายมันออกมาที่งานนั้นด้วย ฉันเคยอ่านว่าเขาหายจากวงการไปนาน เข้าใจว่าไปเก็บตัวเพื่อขบคิดถึงสาระของชีวิต พอกลับมาก็ผลิตงานชิ้นนี้ The Tree Of Life ที่รู้ักันว่าสอดแทรกปรัชญาชีวิตไว้เยอะมาก เยอะจนคนดูอาจจะงง และตามไม่ทัน (ฉันเป็นหนึ่งในนั้น >.<)

หนังเรื่องนี้เข้าใจว่าผู้กำกับนับถือศาสนาคริสต์เลยพยายามอธิบายความลึกซึ้งของชีวิตด้วยการนำหลักการในศาสนามาสอดแทรก อ้างอิง แต่ในฐานะที่ฉันนับถือศาสนาพุทธที่มีความรู้เรื่องศาสนาอื่นน้อย จึงไม่อยากตีความอะไรเกรงว่าจะผิดพลาด ดังนั้นทัศนะของฉันจึงอาจจะปนๆ กันทั้งสองศาสนาตามความเข้าใจของฉันเป็นหลัก