วันพฤหัสบดีที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2554

Pope Joan (2009) : เธอคือโป๊ปPope Joan (2009)
หนังเยอรมัน (Germany Movies: Die Päpstin -original title)
ความยาว 149 นาที ,ประเภท : Drama | Romance
คะแนน IMDb: 6.6
ผู้กำกับ : Sönke Wortmann
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Donna Woolfolk Cross (นวนิยาย), Heinrich Hadding
ดารานำแสดง : Johanna Wokalek, David Wenham และ John Goodman
รางวัลที่ได้รับ : ได้รับการเสนอเข้าชิง 4 รางวัล & ชนะเลิศ 1 รางวัล ดูรายละเอียด

---
Pope Joan เป็นภาพยนต์มหากาพย์ของเยอรมันที่เล่าเรื่องอื้อฉาวทางศาสนาในยุคกลางที่ผู้หญิงได้รับการแต่งตั้งเป็นโป๊บเป็นครั้งแรก ซึ่งเธอปลอมตัวเป็นชาย และไม่มีใครรู้เรื่องนี้เลย โดยการผู้สร้างได้นำเนื้อเรื่องมาจากนวนิยายของ Donna Woolfolk มาดัดแปลงบางส่วนเพื่อให้ได้อรรถรสมากขึ้นเมื่อนำเสนอในรูปแบบภาพยนต์

ฉันอ่านพบว่าภาพยนต์เรื่องนี้ใช้เวลาอย่างยาวนานมาก กว่าจะประสบความสำเร็จออกมาเป็นภาพยนต์ให้เราได้ชม อันเรื่องมาจากปัญหาทางการเงิน และความยากในการคัดเลือกตัวแสดง ซึ่งจุดเริ่มต้นของแนวคิดที่จะสร้างภาพยนต์เรื่องนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 1999 กว่าจะประสบความสำเร็จออกฉายได้ก็ในปี 2009 กินเวลาเกือบสิบปี โดยในระหว่างการดำเนินการสร้างก็พบกับปัญหาต่างๆ นานาๆ มากมาย สำหรับความรู้สึกของฉันที่ได้ชมเรื่องนี้ก็ยอมรับว่าทำได้ดีมากๆ ทั้งในแง่เนื้อหาในเรื่อง สถานที่ ตัวละคร และการแต่งกายที่สมจริงสมจริง

Jane Eyre (1996) : เจน แอร์ รักแท้ชั่วนิรันดร์Jane Eyre (1996)
เรต PG , ความยาว 112 นาที ,ประเภท Drama | Romance
คะแนน IMDb 6.6
ผู้กำกับ : Franco Zeffirelli
เนื้อเรื่อง /เขียนบท : Charlotte Brontë (นวนิยาย), Hugh Whitemore
ดารานำแสดง : William Hurt, Charlotte Gainsbourg ,Anna Paquin ,Maria Schneider และ Elle Macpherson
รางวัลที่ได้รับ : ชนะเิลิศ 1 รางวัล รายละเอียด

---
เจน แอร์ เป็นนวนิยายที่ประพันธ์โดยนักเขียนชาวอังกฤษ Charlotte Brontë ซึ่งตีพิมพ์ออกมาครั้งแรกในปี 1847 ในชื่อปกหนังสือว่า "Jane Eyre. An Autobiography" และประสบความสำเร็จขนาดถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนต์ทั้งทางจอแก้ว และจอเงินจำนวนนับครั้งไม่ถ้วน โดยมีทั้งภาพยนต์ที่ใช้แรงบันดาลใจ,เค้าโครงเรื่องจากนวนิยายเรื่องนี้โดยตรง และนำมาดัดแปลงเนื้อหาแต่ใช้เค้าโครงจากนวนิยายเรื่องนี้ ซึ่งเวอร์ชั่นล่าสุดเป็นเวอร์ชั่นที่สร้างขึ้นในปี 2011 กำกับโดย Cary Fukunaga,

สำหรับภาพยนต์เรื่อง Jane Eyre ฉบับปี 1996 นี้ เป็นงานการสร้างของฝั่งฮอลีวู้ด ซึ่งเนื้อในภาพยนต์มีการดัดแปลงจากนวนิยายเพียงเล็กน้อย ซึ่งเป็นเรื่องราวของเจน แอร์ เด็กกำพร้าที่ถูกป้าใจร้ายจับส่งไปอยู่โรงเรียนประจำด้วยความรังเกียจเดียจฉันท์ จนเมื่อเติบใหญ่มีการศึกษาพอตัวจึงได้ออกมาใช้ชีวิตเป็นครูสอนหนังสือในตระกูลเศรษฐี และทำให้เธอได้พบกับสิ่งที่เธอแสวงหามาตลอดชีวิต นั่นคือ ความรักนั่นเอง ซึ่งเป็นภาพยนต์แห่งความหวังและพลังใจให้แก่ผู้ใฝ่ดีว่าสักวันความดีย่อมตอบสนองอย่างแน่นอน