วันจันทร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

Becoming Jane (2007) : รักนี้ที่ปรารถนา


Becoming Jane (2007)
เรต PG-13 ,ความยาว 120 นาที , ประเภท : Biography | Drama | Romance ,คะแนน IMDb : 6.9
ผู้กำกับ : Julian Jarrold
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Jane Austen (letters), Kevin Hood,
ดารานำแสดง : Anne Hathaway, James McAvoy และ Julie Walters
รางวัลที่ได้รับ : ได้รับการเสนอเข้าชิง 6 รางวัล & ชนะเลิศ 2 รางวัล ดูรายละเอียด

--
หนังเรื่อง Becoming Jane (2007) นี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากช่วงต้นๆชีวิตของนักเขียนสาว เจน ออสติน และความสัมพันธ์ของเธอกับหนุ่มชาวอังกฤษ โทมัส เลอฟรอย โดยเนื้อหาที่ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนต์นั้นมาจากหนังสือที่ชื่อ Becoming Jane ซึ่งเขียนโดย Jon Spence ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้เธอได้ข้อมูลมาจากจดหมายที่เจน ออสตินเขียนส่งถึงแคสซานดร้าพี่สาวของเธอ

เจน ออสตินเป็นนักเขียนหญิงชาวอังกฤษที่มีอายุอยู่ในช่วงระหว่างปี 1775 – 1817 โดยงานเขียนส่วนใหญ่ของเธอเป็นนวนิยายโรแมนติกที่ได้รับความนิยมของผู้อ่านเป็นอย่างยิ่ง และในช่วงชีวิตอันสั้นของเจน ออสติน ได้เขียนนวนิยายอันยิ่งใหญ่เป็นภาษาอังกฤษถึง 6 เรื่อง ผลงานของเธอถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนต์หลายครั้งอีกด้วย ซึ่งผลงานเหล่านั้นได้แก่ Pride and Prejudice,Sense and Sensibility นั่นเอง

Jungle Child (2011) : เสี้ยวชีวิตเด็กชาวป่าJungle Child (2011)
หนังเยอรมัน (Germany Movies :Dschungelkind -original title)
ความยาว 131 นาที , ประเภท: Adventure | Drama,คะแนน IMDb :7.0
ผู้กำกับ : Roland Suso Richter
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Natalie Scharf , Beth Serlin
ดารานำแสดง : Stella Kunkat, Thomas Kretschmann และ Nadja Uhl

--
หนังเยอรมันเรื่องนี้สร้างมาจากนวนิยายเรื่อง Dschungelkind (Jungle Child) ของนักเขียนหญิงชาวเยอรมันชื่อ Sabine Kuegler ซึ่งเรื่องราวในหนังสือเป็นเกร็ดชีวิตในช่วงวัยเยาว์ของเธอเองที่ได้ไปอาศัยอยู่กับครอบครัวและพี่น้องในป่าแถบปาปัวนิวกีกี โดยอาศัยอยู่กับเผ่าที่ชื่อว่า Fayu โดยเธอใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ตั้งแต่ 7 ขวบ จนถึง 17 ปี

Jungle Childเป็นเรื่องราวของเด็กหญิงที่ติดตามครอบครัวมาอาศัยอยู่ในป่า และได้มีโอกาสใช้ชีวิตใกล้ชิดกับเผ่าชนในถิ่นนั้น ซึ่งทำให้เธอได้เรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ที่พบเห็นได้ยากสำหรับคนทั่วไป ไม่ว่าการจะเป็นวิถีชีวิต วัฒนธรรม แนวคิด และได้เรียนรู้การให้อภัย ความรัก ความเสียสละ แม้จะเป็นช่วงระยะเวลาเพียงแค่ 10 ปี แต่สิ่งที่เธอได้รับจากป่าแห่งนี้ล้วนแล้วแต่หล่อหลอมให้เธอเป็นคนเต็มคนเช่นในปัจจุับัน