วันเสาร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2554

Hanna (2011) : สาวน้อยร้อยกระบวนท่า

Hanna (2011)
PG_13 111 min - Action | Crime | Mystery
ผู้กำกับ :Joe Wright
ดารานำแสดง : Saoirse Ronan, Cate Blanchett และ Eric Bana
--
ในที่สุดก็ได้ดูหนังเรื่องนี้เสียที หลังจากที่จดๆ จ้องๆ อยู่นาน ด้วยว่าชอบสาวน้อยที่แสดงเป็นนางเอกมานาน และติดตามผลงานของเธอมาทุกเรื่อง ยิ่งนานวัน ฝีมือยิ่งโดดเด่น ถือเป็นดาราดาวรุ่งอนาคตไกลคนหนึ่งเลยนะเนี่ย โดยเฉพาะในหนังเรื่องนี้ที่เธอรับบทบาทเป็น Hanna สาวน้อยนักฆ่าที่ฝีมือเก่งกาจเกินวัย

Leon the Professional (1994) : นักฆ่าและเด็กน่ารัก

Leon: The Professional (1994)
R 110 min - Crime | Drama | Thriller
ผู้กำักับ :Luc Besson
เขียนบท:Luc Besson
ดารานำแสดง : Jean Reno, Gary Oldman และ Natalie Portman
--
หลัง จากได้ดูหนังแนวนักฆ่าเด็กอย่าง Hanna จบแล้วก็นึกถึงหนังเรื่องนี้ ซึ่งเป็นหนังประเภทเดียวกัน แต่คลาสสิกกว่าเพราะสร้างมาตั้ง 17 ปีแล้ว ตั้งแต่หนูแนท นาตาลียังเด็กอยู่ ได้ข่าวว่าได้รับการกล่าวขวัญกันอย่างกว้างขวางถึงฝีมือและแววของเธอว่าออก มาตั้งแต่สมัยนั้นแล้ว ฉันเพิ่งจะมีโอกาสได้ดูก็วันนี้เอง

Leon the professional เป็นเรื่องของนักฆ่าที่ชื่อลีออง (Jean Reno) ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นท์เดียวกันกับครอบครัวของเด็กหญิงมาทิลด้าวัย 12 ปี (Natalie Portman) มาิทิลด้าอาศัยอยู่กับบิดา แม่เลี้ยง พี่สาว และน้องชายเล็กๆในห้องตรงกันข้ามกับลีออง ด้วยครอบครัวที่มีปัญหาของเด็กหญิงทำให้เธอมานั่งเล่นตรงทางเดินบ่อยๆ เมื่อได้ทักทายกันบ่อยๆ จึงได้คุ้นเคยกับลีอองพอสมควร

Human Nature (2001) : มนุษย์ก็เป็นอย่างนี้แหล่ะ

Human Nature (2001)
R 96 min - Comedy | Drama
ผู้กำักับ:Michel Gondry
เีขียนบท :Charlie Kaufman
ดารานำแสดง :Tim Robbins, Patricia Arquette และ Rhys Ifans
รางวัลที่ได้รับ :
1.ชนะเลิศรางวัลHigh Hopes Awardหมวดproducerในงาน Munich Film Festival ปี 2002
2.ชนะเลิศรางวัล NBR Award หมวด Best Screenplay งานประกวด National Board of Review, USA

--
ฉัน ได้ดูหนังเรื่องนี้โดยไม่ตั้งใจ ที่ดูเพราะแปลกใจว่าไฉนหนังเรื่องนี้ไม่ประสบความสำเร็จทั้งรายได้ และคำกล่าวถึง แม้ว่าจะเป็นหนังที่กำกับโดยผู้กำกับที่ได้รับการยอมรับระดับหนึ่งก็ตาม รวมถึงคะแนนที่ IMDb ให้ก็ต่ำทีเดียว แต่เมื่อได้ดูจบก็ได้ข้อคิดอย่างหนึ่งว่า "หนังดี ไม่จำเป็นต้องได้คะแนนเยอะเสมอไป"

Human Nature เป็นหนังของผู้กำกับฝีมือดีและได้คนเขียนบทเทพมาร่วมเสริมทีมอีก ทำให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังเสียดสีสังคม และตลกร้าย ที่ดูสนุกเรื่องหนึ่ง

Beyond Rangoon (1995) : วิถีพม่า วิถีเธอ อองซาน ซูจี


--
Beyond Rangoon (1995)
R 100 min - Action | Drama
ผู้กำกับ :John Boorman
นักเขียน:Alex Lasker, Bill Rubenstein
ดารานำแสดง : Patricia Arquette, U Aung Ko และ Frances McDormand
รางวัลที่ได้รับ:
1.ชนะเลิศรางวัลPFS Award จากงาน Political Film Society, USA ปี 1996

--
ฉันเลือกหยิบหนังเรื่องนี้มาดูเพราะกำลังรอชมหนังใหม่เรื่อง "The Lady" อันเป็นเรื่องราวชีวประวัติของ อองซานซูจี ช่วงนี้เลยต้องหาหนังที่เกี่ยวข้องกันมาดูฆ่าเวลาไปก่อน .. และโดยไม่ตั้งใจที่ได้ชมการแสดงติดๆ กันสองเรื่องซ้อนของดาราสาวแพทริเซีย อาร์เก็ต (จากซีรี่ส์ Medium นั่นเอง)

ภาพยนตร์เรื่อง Beyond Rangoon เป็นเรื่องราวของแพทย์หญิงชาวอเมริกันชื่อ ลอร่า โบว์แมน ที่เข้าไปมีส่วนร่วมในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศพม่าโดยไม่ได้ตั้งใจ โดยเรื่องราวเกิดขึ้นในช่วงที่เธอเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศนี้กับพี่สาว เพื่อเียียวยาจิตใจอันเกิดจากประสบการณ์ที่เลวร้ายที่ทำให้ต้องสูญเสียสามีและลูกชายจากน้ำมือของฆาตกรโหด

The Mirror (1997) : เดี๋ยวก็ถึงบ้านแล้วนะหนูน้อย


The Mirror (1997)
หนังอิหร่าน ( Iran : Ayneh -Original Title)
ความยาว 95 นาที ประเภท : Drama
ผู้กำกับ : Jafar Panahi
เขียนบท : Jafar Panahi
ดาราำนำแสดง : Mina Mohamad Khani,Aida Mohamandkhani และ Kazem Mojdehi
รางวัลที่ได้รับ : ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง 1 รางวัล & ชนะเลิศ 1 รางวัล

--
ฉันได้ Box set หนังเรื่องนี้มาจากกะบะ 3 แผ่น 100 ในร้านขายแผ่นหนังแห่งหนึ่งในห้างใกล้บ้าน ต้องบอกว่าร้านนี้คือสวรรค์ของคนรักการสะสมแผ่นแท้เลยก็ว่าได้ เพราะคุณจะได้หนังดีๆ หนังรางวัล มาครอบครองในราคาถูกมาก และมีกล่องสวยงามอีกต่างหาก เมื่อกลับมาถึงบ้านก็รีบเปิดดูทันทีด้วยใจที่อยากรู้ว่ามันมีเนื้อหาเป็นอย่างไร

หนังตั้งชื่อเรื่องว่า The Mirror ซึ่งคงหมายถึงมุมมองจากล้องที่ตามถ่ายตัวเอก คือเด็กหญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่งซึ่งพยายามเดินทางกลับบ้านด้วยตัวเอง  หนังเปิดฉากแรกมาด้วยภาพโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งในอิหร่านเวลาเลิกเรียน เด็กหญิงในชุดนักเรียนมีผ้าคลุมวิ่งกรูกันข้ามถนน ทุกคนมีพ่อแม่มารับกลับบ้าน แต่เด็กหญิงมินา ผู้ซึ่งแขนข้างหนึ่งมีเผือกผูกอยู่นั่งรอแม่กลับมาัรับกลับบ้าน รอแล้วรอเล่า แม่ก็ไม่มา วิ่งไปโทรศัพท์ก็แล้ว ไปถามผู้ใหญ่คนโน้นคนนี้ว่า หนูจะทำอย่างไรดีคะ? ผู้ใหญ่เหล่านั้นก็ไม่มีใครสนใจ .. มินาจึงตัดสินใจกลับบ้านด้วยตัวเอง ซึ่งแน่นอนว่า หลงทาง และผู้ใหญ่ทุกคนรอบตัวเธอก็ล้วนแล้วแต่มีปัญหาของตัวเอง จึงไม่มีใครสนใจว่ามีเด็กหญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่งกำำลังพลัดหลงจากแม่ และกำลังหลงทาง