วันจันทร์ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2555

In Darkness (2011) : ความหวังกับชีวิตในความมืดใต้ท่อระบายน้ำ


In Darkness (2011)
หนังโปแลนด์
ความยาว 145 นาที ประเภท Drama | War เรตติ้ง Imdb: 7.1
ผู้กำกับ : Agnieszka Holland
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Robert Marshall (book), David F. Shamoon
ดารานำแสดง : Robert Wieckiewicz, Benno Fürmann และ Agnieszka Grochowska

หนังโปแลนด์เรื่องนี้กำกับโดย Agnieszka Holland เป็นภาพยนต์ที่สร้างจากเหตุการณ์จริง ซึ่งเป็นเรื่องราวของ Leopold Socha ผู้ทำงานเป็นช่างซ่อมท่อระบายน้ำให้กับนาซี  และด้วยอาชีพการงานของเขานี่เองที่ทำให้เขารู้จักช่องทาง แผนผังของท่อระบายน้ำทั้งเมือง เขาจึงใช้ความชำนาญนี้ช่วยเหลือกลุ่มชาวยิว ให้พ้นจากเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธ์ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

ในสมัยนั้นการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ชาวยิวถือเป็นสิ่งที่ถูกต้อง และส่งผลให้ชาวยิวในโปแลนด์สามล้านคนถูกตามฆ่า เหลือเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ที่หลบหนีรอดไปได้ และส่วนหนึ่งในนั้นล้วนได้รับความช่วยเหลือจากชายชื่อ Leopold Socha นี้เอง ซึ่งเขาใช้ระยะเวลาในการช่วยเหลือปกปิดเหล่าชาวยิวให้พักอาศัยตามท่อระบายน้ำไม่เห็นเดือนเห็นตะวันนี้ยาวนานถึง 14 เดือน จนในที่สุดสงครามโลกครั้งที่สองก็สงบลง พวกเขาจึงได้รับการช่วยเหลือออกมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ

In Darkness สร้างจากหนังสือที่มีชื่อว่า In the Sewers of Lvov (1990) เขียนโดย Robert Marshall และอีกหนึ่งในผู้รอดชีวิตจากการหลบหนีครั้งนี้ Krystyna Chiger ก็ได้เขียนบันทึกประสบการณ์จากความทรงจำของเธอ ในหนังสือที่ชื่อว่า The Girl in The Green Sweater: A Life in Holocaust's Shadow (2008) ซึ่งถูกตีพิมพ์ออกมาในภายหลังเช่นกัน