วันพฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

Absentia (2011) : อุโมงค์หลอน ซ่อนวิญญาณ


Absentia (2011)
ความยาว 87 นาที ประเภท Drama | Horror | Mystery เรตติ้ง imdb: 5.6
ผู้กำกับ : Mike Flanagan เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Mike Flanagan
ดารานำแสดง : Katie Parker, Courtney Bell, Dave Levin

หนังสยองขวัญเรื่องนี้เป็นหนังฟอร์มเล็กๆ ต้นทุนต่ำ ไม่ได้โด่งดัง หรืออยู่ในกระแสเท่าไหร่นัก รู้สึกว่าไม่ได้ฉายในเมืองไทยด้วยซ้ำ แต่ที่ฉันเลือกมาดูก็เพราะว่าเห็นรางวัลเป็นแผงบนโปสเตอร์หนัง 555 ทั้งๆ ที่มันค่อนข้างขัดแย้งกับเรตติ้งในเวป imdb ซึ่งได้ต่ำกว่ามาตรฐานของหนังที่สนุกมาก แต่เมื่อสงสัยแล้วก็ยิ่งต้องหาคำตอบ ฉันเลยไปเสาะแสวงหามาดูจนได้ในที่สุด

Absentia เป็นเรื่องราวของสองพี่น้องที่ตัดสินใจจะเริ่มต้นชีวิตใหม่ หลังจากสามีสูญหายไปนาน พวกเธอตัดสินใจคิดว่าเขาได้เสียชีวิตไป แต่ทว่าเมื่อพวกเธอตัดใจได้แล้ว กลับไปค้นพบเงื่อนงำบางอย่างเกี่ยวกับการหายตัวไปของเขา นอกจากนั้นยังมีเหตุการณ์ประหลาดเหนือธรรมดาเกิดขึ้นอีกหลายประการ ทั้งยังชวนขนหัวลุกอีกด้วย โดยเฉพาะมันเกิดขึ้นที่บริเวณอุโมงค์ใกล้ๆ กับบ้านพักของเธอนั่นเอง

หลังจากที่ทริเซีย (Courtney Bell) หญิงสาวผู้กำลังตั้งครรภ์แก่ (น่าแปลกที่ว่าในเมื่อสามีหายไปตั้ง 7 ปี แล้วเธอท้องกับใคร? - หนังไม่ได้บอกไว้เสียด้วย ปล่อยให้เรางงต่อไป ) เธอต้องเผชิญหน้ากับความจริงที่ว่า แดเนียล สามีของเธอสูญหายไปกว่า 7 ปีแล้ว เธอตัดสินใจที่ยอมรับเสียทีว่า เขาเสียชีวิตไปแล้ว โดยมีน้องสาวของเธอ คาเลีย (Katie Parker) เดินทางมาพักอยู่กับเธอเพื่อช่วยในการจัดการในเอกสารเกี่ยวกับการเสียชีวิตของสามี ทริเซียจัดการข้าวของเพื่อจะย้ายออกจากบ้านหลังนี้ และตัดสินใจที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ โดยมีน้องสาวเป็นกำลังใจอยู่เคียงข้าง

Anna Karenina (2012) : รักร้อนซ่อนชู้


Anna Karenina (2012)ความยาว  129 นาที ประเภท - Drama - เรตติ้ง imdb 6.6
ผู้กำกับ : Joe Wright
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Tom Stoppard (screenplay), Leo Tolstoy (novel)
ดารานำแสดง : Matthew Macfadyen, Keira Knightley, Jude Law
---
ข้อมูลเพิ่มเติมจาก wikipedia
อันนา คาเรนินา (อังกฤษ: Anna Karenina; รัสเซีย: Анна Каренина) เป็นนวนิยายแนวโศกนาฏกรรมโรแมนติก บทประพันธ์โดยเลโอ ตอลสตอย นักประพันธ์ชาวรัสเซีย ตีพิมพ์ครั้งแรกเป็นตอน ๆ นับจากปี ค.ศ. 1873 (พ.ศ. 2415) ถึงปี ค.ศ. 1877 (พ.ศ. 2419) ในนิตยสาร The Russian Messenger ของรัสเซีย และนวนิยายเล่มนี้ได้ตีพิมพ์ในรูปเล่มหนังสือในปี ค.ศ. 1878 (พ.ศ. 2420)

นวนิยายเรื่องนี้เป็นจัดเป็นสุดยอดนวนิยายอันดับหนึ่งที่ได้รับคะแนนเป็นเอกฉันท์จากการจัดอันดับของนิตยสารไทม์ จัดเป็นผลงานชิ้นเอกแห่งโลกวรรณกรรมตะวันตก

เค้าโครงเรื่องแบ่งออกเป็นสองส่วนคือ ส่วนหนึ่งนั้นเป็นเรื่องราวชีวิตจริงของหญิงสาวที่เป็นดาวเด่นแห่งแวดวงสังคมชื่ออันนา คาเรนินา ที่แต่งงานแล้วแต่กลับมีสัมพันธ์ฉันท์ชู้สาวกับชายอื่นที่ไม่ใช่สามีจนกลายเป็นเรื่องอื้อฉาว อีกส่วนหนึ่งเรื่องเป็นเรื่องราวความรักของนายเลวิน ที่เป็นชายหนุ่มผู้มีอารมณ์อ่อนไหว ส่วนนี้เลโอ ตอลสตอลได้ประพันธ์ขึ้นตามเหตุผลในด้านปรัชญาส่วนตัว

เนื้อเรื่องกล่าวถึงเรื่งราวรักใคร่ซาบซื้งและดื่มด่ำในห้วงความรักของอันนาและเลวิน ตลอดจนกล่าวถึงเรื่องราวฉาวโฉ่และเศร้าสลดในตอนท้าย เป็นการสะท้อนภาพของชีวิตความเป็นอยู่จริงของสังคมในแวดวงของรัสเซียที่ตีแผ่ในทุกแง่มุม ผูกเรื่องราวต่าง ๆ จนกลายเป็นเรื่องราวความรักที่ผิดจริยธรรมของหญิงสาวคนหนึ่ง ที่ถูกจำกัดของเขตอยู่ในกรอบหรือพันธนาการในกฎระเบียบของสังคมรัสเซีย ---

บทประพันธ์เรื่อง Anna Karenina ถูกนำมาสร้างหลายครั้ง เรียงได้จาก1.Anna Karenina (1935) นำแสดงโดย เกรต้า กราโบ 2.Anna Karenina (1948) นำแสดงโดยวิเวียน ลีห์ 3.Anna Karenina (1967) เวอร์ชั่นนี้เป็นภาพยนต์รัสเซีย 4.Anna Karenina (1976) เวอร์ชั่นนี้ยังคงเป็นของรัสเซีย แต่เป็นละครเพลง 5.Anna Karenina (1996–2002) เวอร์ชั่นนี้สร้างเป็นละครทีวีของฟิลิปินส์ 6.Anna Karenina (1997) นำแสดงโดยโซฟี มาร์โซ 7.Anna Karenina (2000) เป็นละครทีวีตอนเดียวจบของอังกฤษ 8.Anna Karenina (2009) เป็นละครทีวีมินิซีรี่ส์ของรัสเซีย และเวอร์ชั่นล่าสุดคือ Anna Karenina (2012) นี้นี่เอง

สำหรับในเวอร์ชั่นนี้กำกับโดย โจ ไรท์นี้ แกพาดารานำคู่บุญที่เคยร่วมงานบ่อยๆ ตั้งแต่เรื่อง Pride & Prejudice (2005) และ Atonement (2007) นั่นคือ Keira Knightley มาแสดงนำในภาพยนต์เวอร์ชั่นนี้ด้วย จากผลงานที่ผ่านมาทำให้ผู้กำกับคนนี้ถูกมองว่าถนัดสร้างหนังจากวรรณกรรมเป็นหลัก ซึ่งในมุมมองของฉันก็คิดว่าเขาทำได้ดีพอตัวทีเดียว