วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2555

Mona Lisa Smile (2003) : ขีดชีวิต เขียนฝัน


Mona Lisa Smile (2003)
ความยาว 117 นาที ประเภท Drama เรตติ้ง Imdb: 6.2
ผู้กำกับ : Mike Newell
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Lawrence Konner, Mark Rosenthal
ดารานำแสดง : Julia Roberts, Kirsten Dunst and Julia Stiles


หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ฉันดูมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 รอบ ไม่ใช่เพราะว่าฉันชอบมากเป็นพิเศษอะไรหรอกนะ แต่เพราะว่าช่วงก่อนหน้านี้ทำงานอยู่ที่บ้าน ระหว่างที่ทำงานก็เปิดเคเบิลทีวีทิ้งไว้ ซึ่งทางช่องก็นำภาพยนต์เรื่องนี้มาฉายซ้ำไปซ้ำมาเรียกว่า ฉันดูจนแรกๆ ไม่ชอบกลายเป็นชอบไปได้ก็แล้วกัน

< ล่าสุดที่ได้ดูคือเมื่อทางฟรีทีวีนำมาฉายอีกครั้ง ฉันก็ยังนั่งดูมันอีก แต่การดูครั้งนี้แปลกแตกต่างจากเดิม เพราะฉันตั้งใจดูมาก เมื่อดูจนจบก็ต้องรู้สึกประหลาดใจกับความรู้สึกของตัวเอง ด้วยว่าความรู้สึกที่มีต่อตัวละครนั้นเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง จากที่เคยไม่ชอบการกระทำของตัวละครนี้ๆ กลับกลายเป็นเข้าใจ เห็นใจ และรู้สึกผูกพันกับเธอเป็นพิเศษ

Mona Lisa Smile ไม่ใช่หนังที่เกี่ยวข้องกับภาพวาดที่มีชื่อเสียงที่เรารู้จักกันดี แต่เป็นเรื่องราวของกลุ่มเด็กสาวที่อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการเปลี่ยนแปลง ทั้งการเปลี่ยนแปลงของวัยที่จำเป็นต้องเลือกทางเดินของชีวิตจากวัยรุ่นก้าวสู่วัยผู้ใหญ่ และช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของสังคมที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงไปจากที่เคย โดยมีหญิงสาวหัวก้าวหน้าคอยชี้แนะแนวทางให้พวกเธอได้มองเห็นโลกได้กว้างขึ้น

Untamed Beauties (2007–2008 ) :


Untamed Beauties (2007–2008 ) Original Title : Bellezas indomables
Mexican TV Series
ความยาว 60 นาที/ตอน ประเภท Drama | Romance เรตติ้ง Imdb : 3.9
ผู้กำกับ : Mario Marenco, Martín Saban
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Marcela Citterio, Leonardo Bechini
ดารานำแสดง : Claudia Álvarez, Yahir Othón และ Cinthia Vazquez


ซีรี่ส์เรื่องนี้เป็นซีรี่ส์เม็กซิโกเรื่องแรกที่ได้ดู และหลังจากนั้นก็ได้เรียนรู้ว่า ละครเม็กซิกันน้ำเน่ามาก พอๆกับละครไทย หรืออาจจะมากกว่า (ฮา) แต่ถึงกระนั้นฉันก็ยังติด ต้องตามดูได้ทุกวันช่องทรู สมัยนั้นฉายในเวลาเย็นประมาณ 17.45-18.45 น จันทร์ถึงศุกร์ ฉันจะต้องรีบกระวีกระวาดเก็บของเมื่อได้เวลาเลิกงาน แล้วรีบกลับบ้านมาดูซีรีส์เรื่องนี้

แม้ว่าเนื้อหาเรื่องราวจะน้ำเน่าสักแค่ไหน แต่สิ่งที่ทำให้ฉันติดใจตามดูได้จนจบซึ่งอาจรวมเวลาเป็นปี คือ ความสวยงามของดารานำแสดง เรียกว่าสวยทุกคนตั้งแต่นางเอก นางร้าย นางรอง จนกระทั่งตัวประกอบ 555 ส่วนดาราฝ่ายชายพูดจากใจจริง ก็งั้นๆ แหล่ะ สำหรับพระเอกเรื่องนี้อาจจะมีดีกว่าพระเอกละครเม็กซิกันเรื่องอื่นตรงที่ เสียงเพราะมาก ก็แน่ละ เขาเป็นนักร้องด้วยนี่นา และนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เพลงประกอบของซีรี่ส์ชุดนี้ เพราะมากๆ

Untamed Beauties เป็นเรื่องราวของครอบครัวคนรวยในเม็กซิโกที่มีลูกสาวสวยๆ หลายคน และเพราะความรวยความสวยของพวกเธอนี่เองที่พาความซวยเข้ามาเยือนด้วย ละครเรื่องนี้จะเกี่ยวข้องกับการหักหลังชิงสมบัติ ไล่ล่าหาความรัก และสายสัมพันธ์ระหว่างพี่น้อง พวกเธอจะต้องผ่านบทพิสูจน์มากมายทั้งว่ากลุ่มคนที่เข้ามาพัวพันกับพวกเธอ ใครเป็นคนที่หวังดี และใครเป็นคนที่เข้ามาหวังสมบัติ และเรือนร่างของพวกเธอ ..