วันศุกร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2555

Leap Year (2010): รักแท้แพ้ทางกิ๊ก


Leap Year (2010)
ความยาว 100 min ประเภท Comedy | Romance เรตติ้ง IMDb:6.1
ผู้กำกับ : Anand Tucker
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Deborah Kaplan, Harry Elfont
ดารานำแสดง : Amy Adams, Matthew Goode และ Adam Scott --

ระยะหลังๆฉันไม่ค่อยได้มีโอกาสชมภาพยนตร์โรแมนติคคอมิดี้เท่าไหร่นัก อาจจะเป็นเพราะว่ารู้สึกเบื่อหน่ายกับเรื่องรักๆ ใคร่ๆ เสียเต็มประดา ส่งผลให้เวลาที่จะเลือกหนังมาดูในช่วงเวลาของการพักผ่อน ก็จะไม่เคยมองหนังแนวๆนี้อยู่ในสายตาเลย

แต่ช่วงนี้เป็นอะไรไม่รู้คิดว่าน่าจะเป็นเพราะฟ้าฝน ฮ่าๆ ทำให้รู้สึกอยากจะหยิบหนังแนวนี้มาดูบ้าง และเรื่องที่เลือกไว้เป็นอันดับแรกๆ คือ หนังเรื่องนี้ สาเหตุเป็นเพราะชอบนางเอกคนนี้รวมถึงภูมิประเทศที่ใช้ถ่ายทำในเรื่องก็ถูกใจมากๆ เป็นสถานที่ที่สวยงามมากๆ

Crying Freeman (1995): น้ำตาเพชรฆาต


Crying Freeman (1995)  ปิดคำเตือน
ความยาว 102 นาที ประเภท Action | Crime | Thriller เรตติ้ง IMDb:6.4
ผู้กำกับ: Christophe Gans
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Kazuo Koike (ดัดแปลงจากการ์ตูน), Ryoichi Ikegami
ดารานำแสดง : Julie Condra, Kevan Ohtsji และ Mark Dacascos --

วันหนึ่งฉันได้ค้นหาอะไรเพลินๆในเวป youtube และได้พบกับหนังเรื่องนี้ ซึ่งทำให้ฉันคิดถึงการ์ตูนที่เคยอ่านเมื่อนานมาแล้ว เป็นการ์ตูนที่ผูกเรื่องราวได้สนุก ภาพลายเส้นสวยงาม แม้ว่าจะติดเรท R ไปบ้าง แต่ก็พออ่านได้ ไม่มากไม่น้อยจนเกินไปนัก

เมื่อเห็นการ์ตูนที่ชอบถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนต์ฉันก็เกิดความอยากรู้ว่าจะทำได้ดีสักแค่ไหน เลยลองนั่งดู แต่ดูไปดูมาปรากฎว่าดูไปจนจบเรื่องเลยทีเดียว ซึ่งดารานำแสดงนั้นก็แสดงได้ดี ที่สำคัญเมื่อฉันลองค้นประวัติพระเอกนางเอก ปรากฎว่าพวกเขาตกหลุมรักกันจริงๆ และแต่งงานครองคู่กันมาจนถึงปัจจุบัน

Crying Freeman เป็นเรื่องราวของนักฆ่าหนุ่มซึ่งมีบุคลิกลักษณะพิเศษคือ เมื่อเขาจัดการศัตรูเรียบร้อยแล้ว จะมีน้ำตาไหลออกมาอาบใบหน้า ภาพนี้เป็นภาพซึ่งน้อยคนนักที่จะได้เห็น มีแต่คนที่ถูกสังหารแล้วเท่านั้นที่จะได้เห็นมัน ยกเว้นแต่หญิงสาวคนหนึ่งที่บังเอิญได้พบเจอเข้า และตั้งแต่วันนั้นชีวิตของเธอก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

When we leave (2010) : วันที่เราเดินจากมา


When we leave (1010)
หนังเยอรมัน (Original title :Die Fremde)
ความยาว 119 นาที ประเภท Drama เรตติ้ง IMDb :7.4
ผู้กำกับ : Feo Aladag
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Feo Aladag
ดารานำแสดง : Sibel Kekilli, Nizam Schiller และ Derya Alabora --

บางครั้งการก้าวข้ามกรอบประเพณีที่ยึดถือกันมาอย่างยาวนานก็ไม่ใช่เรื่องง่าย และต้องใช้พลังใจอย่างมากที่จะทำให้สำเร็จ โดยเฉพาะประเพณีประเภทผู้หญิงเป็นช้างเท้าหลัง ผู้หญิงเปรียบเสมือนพลเมืองชั้นสอง ผู้หญิงไม่มีปากเสียงใดๆ ไม่ว่าจะเป็นภายนอกครอบครัว และเมื่อออกไปสู่สังคมภายนอก 

ส่วนใหญ่เรามักจะได้เห็นภาพยนต์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของผู้หญิงที่ถูกกดขี่ภายใต้กรอบประเพณีดังกล่าว และส่วนใหญ่มักจะเป็นผู้หญิงที่อาศัยอยู่ในประเทศแถบตะวันออกกลาง หากแต่ภาพยนต์เรื่องนี้ให้ฉายให้เรามองเห็นภาพชัดขึ้นในแง่ที่ว่า แม้พวกเธอจะย้ายถิ่นฐานอพยพครอบครัวมาอยู่ในประเทศที่เจริญอย่า่งยุโรปก็ตาม แต่พวกเธอก็หาได้ข้ามผ่านประเพณีดั้งเดิมที่ยังคงฝังรากลึกมาแม้แต่น้อย

When we leave เป็นเรื่องราวที่ถ่ายทอดชีวิตของหญิงสาวชาวตุรกี ที่พยายามหลีกหนีจากการตกอยู่ภายในใต้อำนาจของผู้ชาย เธอหวังพึ่งพาครอบครัว แต่ทว่าประเพณีที่ตกทอดมายาวนาน และกระแสสังคม ไม่เคยเปลี่ยนแปลง บทสรุปของความฝัน ความหวังของเธอจึงกลายเป็นความจริงอันน่าเศร้าให้เธอได้เรียนรู้..

Confessions (2010) : คำสารภาพ


Confessions (2010) 
หนังญี่ปุ่น Original titles: Kokuhaku
ความยาว 106 นาที ประเภท Drama | Mystery | Thriller เรตติ้ง Imdb:7.8 
ผู้กำกับ : Tetsuya Nakashima
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Kanae Minato (นวนิยาย), Tetsuya Nakashima (บท)
ดารานำแสดง : Takako Matsu, Yoshino Kimura และ Masaki Okada

---
ต้องยอมรับว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่เชื่อว่าใครๆ ที่ได้ชมจนจบก็ต้องอึ้งทึ้งระทึกใจไปตลอดเรื่อง เพราะเป็นการดำเนินเรื่องที่ชาญฉลาด ทุกเสี้ยวนาทีไม่อาจพลาดละสายตาไปจากตัวภาพยนต์ได้ ซึ่งเป็นเสน่ห์หนึ่งของหนังสืบสวนสอบสวนของญี่ปุ่น

จริงๆแล้วฉันหลงเสน่ห์ของภาพยนต์ญี่ปุ่นอย่างหนึ่งคือ การดำเนินเรื่องที่ละเมียดละไม ช้าๆ แต่ว่าเก็บรายละเอียดได้ทุกเม็ด โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพยนต์เรื่องนี้ที่ทำให้ฉันประทับใจเป็นพิเศษ

Confessions เป็นเรื่องราวของความแค้น และการแก้แค้น แต่เป็นการแก้แค้นที่้แสนหวาน ละเอียด รอบคอบ การแก้แค้นชนิดผู้บงการไม่ต้องลงมือเองแม้สักนิด แต่บรรลุวัตถุประสงค์เกินควรเกินคาดอีกต่างหาก และที่สำคัญเมื่อการดำเนินเรือ่งมาถึงตอนท้ายผู้ชมจะได้ฟังคำสารภาพที่ออกมาจากปากของ่ทุกฝ่าย และนั่้นทำให้ทุกเหตุการณ์ที่เราได้ชมดูเป็นเหตุเป็นผลกันอย่างยิ่ง