วันพุธที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

Rust and Bone (2012) : หัวใจ, ความรุนแรง และความรัก


Rust and Bone (2012) หนังฝรั่งเศส+เบลเยี่ยม Original title : De rouille et d'os
ความยาว 120นาที
ประเภท Drama | Romance เรตติ้ง imdb: 7.5
ผู้กำกับ : Jacques Audiard
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Jacques Audiard (screenplay), Thomas Bidegain (screenplay)
ดารานำแสดง : Marion Cotillard, Matthias Schoenaerts, Armand Verdure ---

หนังโรแมนติกดราม่าเรื่องนี้เป็นผลงานสร้างร่วมกันระหว่าง ฝรั่งเศล กับเบลเยี่ยม โดยนำเรื่องสั้นอันเป็นผลงานเขียนของ Craig Davidson ซึ่งตีพิมพ์ในชื่อเดียวกันนำมาสร้างเป็นภาพยนต์ขนาดความยาว 123 นาที หนังได้เข้าชิงรางวัลในเทศกาลเมืองคานน์ ปี 2012 และได้คว้ารางวัลปาล์มทองคำมาครอบครองเป็นผลสำเร็จ รวมถึงเข้าชิงและคว้ารางวัลจากงานประกวดภาพยนต์อื่นๆ อีกหลายรายการ

สำหรับผลงานเด่นๆ ของผู้กำกับคนนี้ที่ฉันประทับใจที่ผ่านมาคือ จากภาพยนต์เรื่อง A Prophet (2009), Read My Lips (2001) ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นหนังที่ยอดเยี่ยมและได้รับการตอบรับจากผู้ชม ซึ่งสามารถพิสูจน์ได้จากเรตติ้งในเวป imdb ซึ่งออกมาสูงลิ่วเลยทีเดียว

Rust and Bone เป็นเรื่องราวของความรักของชายหนุ่มนักมวย พ่อม่าย คนถังแตก กุ๊ย ผู้ซึ่งรวมสถานะภาพข้างต้นมาไว้ในตัว กับสาวพิการอดีตครูฝึกวาฬเพชฌฆาต ในขณะที่ชีวิตของทั้งคู่กำลังแตกร้าว ไร้ความหวัง พลังความรักนี้จะช่วยให้พวกเขาลุกขึ้นก้าวเดินต่อไปได้ แม้ว่ามันจะไม่ง่ายก็ตาม ..


Side Effects (2013) : สัมผัสอันตราย


Side Effects  (2013)
ความยาว  106 นาที
ประเภท  Crime | Drama | Thriller  เรตติ้ง IMDB 7.2
ผู้กำกับ : Steven Soderbergh
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Scott Z. Burns
ดารานำแสดง : Rooney Mara, Channing Tatum, Jude Law,Catherine Zeta-Jones
--
หนังโปรยประโยคหนึ่งไว้ว่า "ยาเพียงหนึ่งเม็ด อาจเปลี่ยนชีวิตของคุณ" เป็นประโยคที่ดูเผินๆ เกือบจะเฉลยเรื่องราวภาพรวมทั้งหมดของหนังเรื่องนี้ เมื่อพิจารณารวมกับชื่อเรื่องแล้ว เพราะมันเกี่ยวข้องกับผลกระทบจากการใช้ยารักษาโรคของตัวละครหลักในเรื่อง

แต่เอาเข้าจริงๆแล้ว หนังเรื่องนี้มีอะไรมากกว่านั้น เอาเป็นว่าเป็นหนังที่มีการหักมุมชนิดที่ว่าคาดไม่ถูกหลายครั้งหลายคราวด้วยกัน จนผู้ชมอึ้งทึ่งได้ก็แล้วกัน ว่าอะไรมันจะซับซ้อนซ่อนเงื่อนได้ขนาดนี้ แม้จนวินาทีสุดท้าย หนังก็ยังหักมุมตัดจบแบบให้เราเหวออีกต่างหาก

Side effect เป็นภาพยนต์จิตวิทยาระทึกขวัญที่เกี่ยวข้องกับหญิงสาวที่มีชีวิตคู่ที่แสนหวานกับชายหนุ่มที่เธอรัก อะไรๆ ก็ดูจะลงตัวดี จนกระทั่งเธอได้รับการรักษาจากจิตแพทย์หนุ่ม ซึ่งได้จ่ายยาตัวหนึ่งมา และหลังจากนั้นอะไรๆ ที่เลวร้ายก็เกิดขึ้น..

Passion (2012) : พิศวาสรักลวงแค้น


Passion (2012)
ความยาว 105  นาที
ประเภท Crime | Drama | Mystery เรตติ้ง imdb: 5.5
ผู้กำกับ : Brian De Palma
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Brian De Palma, Natalie Carter (film "Crime d'amour")
ดารานำแสดง : Rachel McAdams, Noomi Rapace, Karoline Herfurth

--
ห่างหายกันไปนาน ยังดูหนังเยอะเหมือนเดิม แต่ว่าขี้เกียจเขียนมาก เลยไม่ได้แวะมาบลอกของตัวเองเลย พอดีได้เจอเพื่อนคอหนังทักทายมา แถมให้กำลังใจทำให้รู้สึกอยากกลับมาเขียนเหมือนเดิม เพราะจริงๆเจตนาเดิมตอนเริ่มทำบลอกนี้ก็เพื่อเก็บข้อมูลของหนังที่ดูทั้งหมดไว้ และเผื่อแผ่ไปถึงเพื่อนๆ คนรักการดูหนังเหมือนกันด้วย ที่สำคัญ ยังเป็นการฝึกถ่ายทอด เพราะมีคนบอกว่า การเขียนคือการฝึกที่ดีที่สุด เอาเป็นว่าจะจัดสรรเวลามาฝึกเขียนให้บ่อยๆ ละกันนะ สำหรับเพื่อนๆ เผลอมาอ่าน ก็ทักทายคุยกันได้นะคะ :)

ช่วงนี้ได้มีโอกาสชมภาพยนต์เรื่องนี้ ซึ่งเป็นผลงานการกำกับของผู้กำกับชั้นครู ไบรอัน เดอพัลม่า โดยผู้กำกับคนนี้จะมีสไตล์การกำกับภาพยนต์ที่เป็นเอกลักษณ์ดูจากผลงานเก่าๆ ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น Dressed to Kill (1980) , Body Double (1984), Rear Window (1954), Vertigo (1960) และ Psycho (1960) และภาพยนต์เรื่องล่าสุดของเขาหลังจากที่ห่างหายไปเสียนาน นั่นคือ ภาพยนต์เรื่องนี้นี่เอง

สำหรับ Passion (2012) เป็นเป็นผลงานความร่วมมือของเยอรมัน-ฝรั่งเศส โดยนำเนื้อเรื่องจากภาพยนต์ฝรั่งเศสเรื่อง Crime d’amour (2010) มารีเมคใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าย่อมต้องมีกระแสเสียงความเห็นของผู้ที่ชมเวอร์ชั่นก่อนออกมาต่อต้าน และวิพากวิจารณ์เป็นแน่แท้ โดยไม่ต้องอ่านความเห็นของผู้ชมในเวป imdb แค่ดูเรตติ้งก็ทำให้เรารู้ว่าเสียงติมีปริมาณมากกว่าเสียงชมเชย แต่ฉันโชคดีที่ไม่ได้ดูเวอร์ชั่นแรกมาก่อน พอได้ดูเรื่องนี้เข้าก็เลยไม่มีอะไรมาให้เปรียบเทียบ (ที่จริงหลังจากดูหนังเรื่องนี้จบ ฉันไปหาหนังเรื่อง Crime d'amour มาไว้ในสต๊อกเรียบร้อยแล้ว คงได้มีโอกาสเขียนถึงเร็วๆ นี้