วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2555

Chicken With Plums (2011) : ชายผู้ถือเอาความรักเป็นสรณะ


Chicken With Plums (2011)
หนังฝรั่งเศส Original title : Poulet aux prunes
ความยาว 93 นาท ประเภท Comedy | Drama เรตติ้ง imdb: 7.0
ผู้กำกับ : Vincent Paronnaud, Marjane Satrapi
เนื่อเรื่อง/เขียนบท : Vincent Paronnaud , Marjane Satrapi
ดารานำแสดง : Mathieu Amalric, Edouard Baer และ Maria de Medeiros
รางวัลที่ได้รับ : ดูรายละเอียด

ฉันได้รู้จักหนังเรื่องนี้จากการแนะนำของเพื่อนนักดูหนัง คุณ Nanatakara เมื่อได้เทียบเชิญจากปรมาจารย์การดูหนังขนาดนี้ ก็ต้องบอกตัวเองว่าพลาดไม่ได้เสียแล้ว ต้องรีบหามาดูโดยด่วน และแล้วภารกิจนี้ก็จบสิ้นลงอย่างสมบูรณ์ในบ่ายวันเสาร์นี้

เริ่มต้นเปิดดูหนังเรื่องนี้ฉันก็บอกกับตัวเองทันทีว่า หนังเรื่องนี้มีการเล่าเรื่องที่มีเสน่ห์มาก ถ้าเปรียบเทียบเป็นสินค้าสักชิ้น ก็เป็นสินค้าที่มีแพคเกจที่สวยงาม หรูหรา ปราณีตเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ละเอียดอ่อนที่ผู้กำกับให้ความสำคัญ และฉันเชื่อว่ามันได้ผล เพราะสิ่งนี้ จะเป็นปราการด่านแรกที่สามารถเชื้อเชิญให้ผู้ได้พบเห็นใคร่อยากเปิดดูตัวผลิตภัณฑ์ด้านในว่าจะสวยงามปราณีตเฉกเช่นเดียวกันหรือไม่

ในความเห็นของฉัน Chicken with Plums ที่เป็นชื่อหนังนั้น แม้จะมีชื่อเรื่องที่เป็นชื่ออาหารแต่เนื้อหาในเรื่องไม่ได้เกี่ยวกับอาหารโดยตรง สำหรับฉันแล้วขณะที่ชมจบ ฉันคิดว่ามันสามารถนำมาเชื่อมโยงให้เข้ากันกับเรื่องราวของภาพยนต์เรื่องนี้ได้ดี ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าภาพยนต์เรื่องนี้มีรสชาติคล้ายกับอาหารสักจานหนึ่งที่ผู้กำกับผู้ปรุงมาอย่างดี และนำมาเสิร์ฟให้กับเราผู้เป็นผู้ชม รสชาติของอาหารจานนี้ก็เหมือนกับรสชาติของชีวิตตัวละครหลัก นั่นคือ มีรสชาติที่หลากหลาย หวาน , ขม , เปรี้ยว , เค็ม และเผ็ดร้อน และแม้สุดท้ายการเลือกจบชีวิตของตัวละครก็ยังเลือกที่จะใช้อาหารเป็นมูลเหตุของการจากไป ..