วันพุธที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

The Headless Woman (2008) : หญิงสาวผู้ทิ้งความมึนงงไว้บนถนนThe Headless Woman (2008)
หนังอาร์เจนติน่า (Argentina : La mujer sin cabeza -original title)
ความยาว 87 นาที ประเภท : Drama | Mystery | Thriller
ผู้กำกับ : Lucrecia Martel
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Lucrecia Martel
ดารานำแสดง : María Onetto, Claudia Cantero and César Bordón
รางวัลที่ได้รับ : 11 wins & 19 nominations ดูรายละเอียด

---
ในความเห็นของฉัน หนังที่ดูยาก เข้าใจยากที่สุดมีอยู่ไม่กี่ประเทศ และหนึ่งในนั้นคือ หนังอาร์เจนติน่า =_='' ซึ่งหนังเรื่องนี้ก็เป็นหลักฐานที่ดีของข้อสรุปนี้สำหรับฉัน เพราะว่านั่งดูกว่าจะจบใช้เวลานานมาก บางครั้งต้องกดพัก เพื่อไปทำอย่างอื่นก่อนเปลี่ยนบรรยากาศ แล้วค่อยกลับมาดูต่อ อาจจะมีคนถามว่า แล้วฉันจะต้องทนดูมันทำไม ในเมื่อมันน่าเบื่อเสียขนาดนี้ ?? คำตอบคือ ก็เพราะมันน่าเบื่อนั่นแหล่ะ ฉันถึงต้องดูให้จบ จะได้ตัดสินได้ว่ามันน่าเบื่อจริงๆ หรือเปล่า ฮ่า

The Headless Woman เป็นเรื่องราวของผู้หญิงที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์บนถนนสายหนึ่ง ด้วยความตื่นตกใจ สติสัมปชัญญะของเธอเลยดูเหมือนกับว่าร่วงหล่นอยู่บนถนนนั้นเอง แม้ว่าร่างกายจะผ่านเหตุการณ์นั้นออกมามีชีิวิตปกติแล้วก็ตาม

A Moment to Remember (2004) : การลืมง่ายเป็นพรสวรรค์ หรือว่าคำสาปกันแน่?


--
A Moment to Remember (2004)
หนังเกาหลี (Korean Movies :Nae meorisokui jiwoogae -original title)
ความยาว :117 นาที ประเภท : Drama | Romanc
ผู้กำกับ : John H. Lee
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : John H. Lee, Yeong-ha Kim
ดารานำแสดง : Woo-sung Jung, Ye-jin Son และ Jong-hak Baek
รางวัลที่ได้รับ : ชนะเลิศ 1 รางวัล ดูรายละเอียด

--
มีคำกล่าวว่า การที่คนเราลืมได้ง่ายถือว่าเป็นพรสวรรค์อย่างหนึ่ง เพราะเมื่อยามที่เราที่ประสบกับเรื่องราวที่เลวร้ายในอดีต เราจะได้ไม่เก็บมันมาทำร้ายตัวเองอีกในปัจจุบัน และสามารถเริ่มต้นใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา

แต่ในขณะเดียวกันการลืมเหตุการณ์ที่ปรารถนาจะประทับไว้ในความทรงจำ คือความเศร้าประการหนึ่งอันเป็นด้านตรงข้ามของพรสวรรค์นั้นเช่นกัน คุณคิดว่าอะไรทรมานกว่ากันระหว่าง ลืมง่าย หรือ ลืมยาก?

A Moment To Remember เป็นเรื่องราวที่แสดงถึงความรัก ช่วงเวลาที่งดงาม ช่วงเวลาที่แสนเศร้า การลืมที่มีทั้งด้านดีและด้านร้าย ของคู่รักหนุ่มสาวคู่หนึ่งซึ่งมีความทรงจำเป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ และมันก็กลายเป็นจุดจบอันน่าเศร้าอีกด้วย