วันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2556

A Royal Affair (2012) รักหลังราชบัลลังค์


A Royal Affair (2012) 
หนังเดนมาร์ก original titles : En kongelig affære (2012)
ความยาว 137 นาที ประเภท Drama | History | Romance  เรตติ้ง imdb 7.5
ผู้กำกับ : Nikolaj Arcel
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Bodil Steensen-Leth (novel), Rasmus Heisterberg (screenplay)
ดารานำแสดง : Alicia Vikander, Mads Mikkelsen, Mikkel Boe Følsgaard ---

เรื่องราวเกิดขึ้นในปี คศ.1767 เมื่อเจ้าหญิงจากราชวงศ์อังกฤษ นามคาโรโลน์ (Alicia Vikander)ต้องเดินทางมาเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับกษัตริย์ คริสเตียนที่7 แห่งเดนมาร์ก (Mikkel Boe Folsgarrd) ผู้ที่ใครก็รู้กันดีว่า พระองค์เป็นคนบ้าๆบอ ควบคุมสติไม่ค่อยได้ ไม่อยู่กับร่องกับรอย และยังมีพฤติกรรมแปลกๆ ให้เป็นที่ขบขันแก่ผู้คนอีกด้วย

ชีวิตใหม่ในพระราชวังอันแสนหรูหรางดงาม เพียบพร้อมด้วยเกียรติยศแห่งนั้นกลับยิ่งทำให้เจ้าหญิงจากแดนไกลรู้สึกแสนที่เหว่ว้าโดดเดี๋ยว โดยเฉพาะในสถานที่แห่งนี้หนังสือทุกเล่มที่เธอสั่งมาจากแผ่นดินเกิดเพื่อมาอ่านแก้เหงา กลับถุูกเซ็นเซอร์ และไม่เคยผ่านมาถึงมือเธอเลย

ในช่วงนี้ประเทศเดนมาร์กนั้นมีการปกครองแบบเผด็จการเสียงข้างมาก ประชาชนได้รับความทุกข์ยากขาดแคลน การดำรงตำแหน่งกษัตริย์ของ พระองค์เป็นเพียงแต่ในนามเท่านั้น หาได้มีสิทธิ์มีเสียงใดๆ ในการประชุมสภาไม่จนวันหนึ่งคริสเตียนได้ทำการคัดเลือกหมอประจำตัว และสถานการณ์นี้เองทำให้เขาได้รู้จักกับ ดร.โยฮันน์ (Mads Mikkelsen) หมอหนุ่มชาวเยอรมัน ด้วยบุคลิกที่โดดเด่นของเขานี่เองทำให้ กษัตริย์คริสเตียนโปรดปรานถึงกับแต่งตั้งให้เป็นหมอประจำตัวและสหายสนิทอีกตำแหน่งหนึ่ง

ดร.โยฮันน์ถือเป็นบุคคลเดียวที่มีอิทธิพลความทางความคิดของกษัตริย์คริสเตียน ด้วยความที่เป็นหมอมาก่อน เขาจึงได้เห็นความทุกข์ยากของชาวบ้าน และเมื่อได้เข้ามาอยู่ใกล้ชิดกับกษัตริย์ผู้มีอิทธิพลต่อการบริหารประเทศ เขาจึงถือโอกาสนี้ค่อยๆ สอดแทรกแนวคิดแห่งการปฏิรูปเปลี่ยนแปลงการบริหารประเทศผ่านทางคริสเตียน

ทว่าในขณะเดียวกัน ความสัมพันธ์อันแสนอ่อนหวาน เย้ายวนใจ แต่ก็แฝงไปด้วยอันตราย เพราะมันเกิดขึ้นอย่างไม่ถูกทำนองคลองธรรมระหว่าง ราชินีคาโรไลน์ กับดร.โยฮันน์ก็กำลังเกิดขึ้น พวกเขาลักลอบมีความสัมพันธ์กันเงียบๆ แต่ด้วยความมีหัวก้าวหน้าของทั้งคู่ จึงได้ร่วมมือร่วมใจกันหาทางเปลี่ยนแปลงการบริหารปกครองประเทศเสียใหม่ โดยผ่านทางกษัตริย์คริสเตียน โดยที่เขาไม่เคยรับรู้ถึงความสัมพันธ์ลับหลังนี้เลย


ความรักที่ผิดศีลธรรมของพวกเขาได้เปลี่ยนแปลงแผ่นดินแห่งนี้ ก่อให้เกิดการแปลี่ยนแปลงมากมาย ประชาชนมีสิทธิ์มีเสียง มีความกินดีอยู่ดีขึ้น เดนมาร์กกลายเป็นดินแดนใหม่ที่ได้รับการยกย่องไปทั่วยุโรป ยุคทองกำลังมาถึง

ในขณะที่แผนการทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี ประเทศมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางดีที่ขึ้น แต่ทว่าสิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น นั้นคือ การตั้งครรภ์ของราชินีสาว และแน่นอนว่ามันจะเป็นข่าวดีสำหรับฝ่ายตรงข้ามอย่างแน่นอน เพราะพวกเขาล่วงรู้ถึงความสัมพันธ์ลับๆ นี้ และรอคอยจะใช้มันเป็นเครื่องมือทำลายทั้งคู่ ..

เป็นความจริงที่ว่าจะการเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่าง บางครั้งอาจจะรอคอยยาวนาน และต้องเสียสละบางสิ่งบางอย่างไป แต่มันก็ไม่เสียเปล่าอย่างแน่นอน  สักวันความจริง ความดี ที่เป็นเสมือนพืชพันธุ์ที่ได้เพาะปลูกไว้ จะก็เบ่งบานในที่สุด

---
หนังเรื่องนี้เป็นหนังแนวประวัติศาสตร์ที่คอหนังแนวนี้น่าจะชอบ เพียงแต่หนังพยายามสอดแทรกเรื่องราวของความรักความสัมพันธ์หลังม่านราชบัลลังก์เข้ามาประกอบด้วย แต่ด้วยความที่ฉันดูหนังแนวนี้มาหลายเรื่องแล้ว จึงไม่ค่อยอินไปกับความสัมพันธ์ของตัวละครมากนัก

แต่ที่ตื่นตาตื่นใจคือภาพในหนังที่ถ่ายทอดแต่ละมุมกล้องออกมาได้สวยงามมาก นอกจากนั้นการแต่งกายของบรรดาตัวละครก็สวยงามตระการตา ทำให้คลายความน่าเบื่อของเนื้อเรื่องไปได้เยอะ (ไม่แน่ว่าที่น่าเบื่ออาจจะเป็นหน้าตาของอีตาพระเอกที่เหมาะกับบทหมอโรคจิตใน ฮันนิบาลมากกว่าที่จะมาเป็นพระเอกหนังดราม่าโรแมนซ์แบบนี้)

รวมถึงหน้าตาของนางเอกที่บึ้งอึ้งๆ พอกัน เลยทำให้หนังดูอึนๆ ไม่สนุกเท่าที่ควร (ในความเห็นฉันคนเดียว) ดูจบยังสงสัยว่าได้เรตติ้ง imdb ไปตั้ง 7.5 ได้ยังไง -_-


A Royal affair 2012 movies trailerไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น